Vụ chém nhiều người, đốt xác và xe: Nghi phạm có thể bị xử kịch khung?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Với tội Giết người cùng nhiều tình tiết tăng nặng, theo luật sư, hình phạt mà nghi phạm sẽ phải đối mặt là phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

 Hung thủ Trần Thanh Hải tại CQCA.

Ngày 9/12, Phòng CSHS (PC02) CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạm giữ hình sự Trần Thanh Hải, SN 1989, trú thôn Quảng Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức để điều tra vì liên quan đến vụ án giết người, gây thương tích và giấu xác cô gái dưới giếng xảy ra ở xã Kim Long, huyện Châu Đức.

Lực lượng chức năng đã đến vị trí Hải đang trốn để đưa đối tượng này về trụ sở điều tra vụ việc. Thi thể nạn nhân Đặng Thị Kim O, 17 tuổi, trú tại xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức bị Hải giấu dưới một giếng khô, sâu khoảng 10m, bên cạnh ngôi nhà hoang thuộc thôn Quảng Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, cách hiện trường nơi xảy ra vụ việc khoảng 200m. Tại thời điểm được tìm thấy, thi thể chị O bị cháy đen, không quần áo, chỉ được quấn tạm bằng 1 cái bao nhỏ màu trắng.

Tại CQCA, bước đầu Hải khai nhận, vào khoảng 22h30 tối 7/12, chị Danh Thị Hạnh Minh, SN 1980, cùng Đặng Thị Kim O, SN 2004, Trần Trọng Bình, SN 1991 và Nguyễn Thị Ngọc Thu, SN 2007, cùng trú tại xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức đi trên 2 xe máy đến nhà của Hải để đòi lại cái áo khoác mà mẹ của Hải trước đó đã lấy của ông Đặng Văn Điền, SN 1959 - là bố của chị O.

Tại đây, hai bên xảy ra cự cãi và Hải đi vào nhà lấy 2 con dao chạy ra đâm, gây thương tích cho chị Minh. Thấy vậy, chị O xông vào can ngăn thì bị Hải dùng dao rượt đuổi rồi đâm, chém nhiều nhát vào người. Thấy chị Minh bị thương, anh Bình đưa đi cấp cứu, còn chị Thi thì chạy thoát. Sau đó, Hải tiếp tục đi vào nhà lấy một can xăng khoảng 5 lít, tưới lên xe máy của chị O rồi dùng bật lửa đốt. Tiếp đó, Hải túm cổ áo chị O kéo vào đám cháy rồi đi vào nhà.

Lúc này, bà Dương Thị Minh Lợi, SN 1981, chị dâu của Danh Thị Hạnh Minh đi xe máy BKS 72X1-3001 đến hiện trường thì thấy chị O gục gần xe máy đang bốc cháy, nên bỏ lại xe của mình, chạy bộ về nhà gọi người ứng cứu. Cùng lúc, Hải từ trong nhà đi ra, cầm một xô nước để dập tắt lửa rồi lấy một bao tải quấn thi thể chị O lại, dùng xe mô tô 72X1-3001 chở xác nạn nhân đi đến nhà một người dân cách hiện trường khoảng 150m.

Giếng hoang nơi Hải ẩn náu cùng xác nạn nhân suốt 24 giờ. 

Tại đây, Hải để thi thể nạn nhân xuống sân nhà người dân này rồi chạy xe máy đi vứt tại một bãi đất cây cối um tùm, cách hiện trường khoảng 1km. Sau đó, Hải quay lại nơi để xác nạn nhân trước đó và mang thi thể nạn nhân xuống một cái giếng cạn rồi lẩn trốn trong đường hầm thông giếng.

Đến rạng sáng 9/12, Hải gọi điện thoại đến CA để đầu thú và chỉ điểm nơi giấu xác chị O. Hải khai nhận đã trốn cùng thi thể chị O dưới hầm thông giếng từ tối 7/12 cho đến khi đầu thú.

Hiện PC02 CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiếp tục lấy lời khai, điều tra làm rõ vụ án.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi phạm tội của đối tượng Trần Thanh Hải rất tàn nhẫn, xâm hại nhiều khách thể của con người mà pháp luật bảo vệ gồm tính mạng, thi thể và tài sản. Theo đó, Trần Thanh Hải sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người, quy định tại điều 123 BLHS năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như: Có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thực hiện phạm tội một cách man rợ...

Với tội Giết người với nhiều tình tiết tăng nặng, theo luật sư Thái, hình phạt mà nghi phạm sẽ phải đối mặt là phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài những tội danh nêu trên, luật sư Thái cho rằng Trần Thanh Hải sẽ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Xâm phạm thi thể, khi có hành vi đốt xác của nạn nhân. Cụ thể, Điều 319 BLHS, nghi phạm trong vụ án sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm nếu bị kết tội.

Do đó, theo vị luật sư này nghi phạm cùng lúc phạm các tội là Giết người, Cướp tài sản và Xâm phạm thi thể của nạn nhân với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự, thì có thể sẽ phải chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Trước đó vào tháng 12/2020, do có mâu thuẫn về đất đai, Trần Thanh Hải từng dùng dao chém chị Danh Thị Hạnh Minh gây thương tích 7% và bị TAND huyện Châu Đức tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Phiên phúc thẩm sau đó, Hải được giảm xuống còn 9 tháng tù và đang chờ đi chấp hành án thì gây ra vụ việc trên.

THÁI AN

Tin liên quan