Xe 5 chỗ được chở 6 người không?

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau vụ tai nạn của nhóm Youtuber ở Bắc Ninh, nhiều người đặt câu hỏi "Liệu một chiếc xe 5 chỗ ngồi có được phép chở đến 6 người hay không?", "Những trường hợp chở quá số người sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền"?

Xe 5 cho duoc cho 6 nguoi khong? - Hinh anh 1
 Những chiếc xe 5 chỗ ngồi có thể chở được tối đa 6 người.

Vụ tai nạn ô tô của nhóm kênh Youtube tại Bắc Ninh mới đây làm 3 người tử vong khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Đáng chú ý, theo đăng ký, xe ô tô con gây tai nạn là loại xe 5 chỗ ngồi nhưng lại chở 6 người. Liệu chiếc xe 5 chỗ có được phép chở đến 6 người không?

Theo đó, một số chuyên gia cho rằng, chiếc xe ô tô trong vụ tại nạn mang thương hiệu KIA Cerato là mẫu xe sedan hạng C, theo giấy đăng ký xe và giấy kiểm định về an toàn kỹ thuật đều ghi rõ số chỗ ngồi là 5. Tuy vậy, các chuyên gia đều khẳng định, dù chỗ ngồi là 5 nhưng nếu những chiếc xe này chở 6 người lớn (gồm cả lái xe) cũng không phạm luật.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rất rõ về xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

Theo đó, số người chở vượt quá quy định được phép chở đối với từng loại xe nhưng không bị xử phạt gồm: Xe dưới 10 chỗ ngồi (xe 5 chỗ, xe 7 chỗ, và xe 9 chỗ) được chở quá 1 người. Xe từ 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi được chở quá 2 người. Xe từ 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi được chở quá 3 người. Xe trên 30 chỗ ngồi được chở quá 4 người.

Như vậy đối chiếu theo điều khoản nêu trên thì ô tô con 5 chỗ gây tai nạn ở Bắc Ninh được phép chở quá 1 người. Thời điểm gây tai nạn, trên xe có 6 người là đúng quy định nên không bị xử phạt. Trường hợp chở quá từ người thứ 2 trở lên thì sẽ bị xử phạt hành chính

Đối với những xe 5 chỗ ngồi đến 9 chỗ, 10 chỗ ngồi đến 15 chỗ ngồi, 16 chỗ ngồi đến 30 chỗ ngồi và xe trên 30 chỗ ngồi nếu chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng trên mỗi người. Tuy nhiên, tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt).

Các chuyên gia về lái xe an toàn khuyên rằng, chỉ nên chở đúng số người theo thiết kế của xe bởi nhà sản xuất đã tính toán để ô tô có thể vận hành tốt và an toàn nhất, trong đó chỉ bố trí đủ số dây an toàn theo số chỗ ngồi.

Tin liên quan