Xe khách quá cảnh đi vùng dịch vô tư đón trả khách trong trung tâm Hà Nội

MINH TƯỜNG - PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, vẫn còn một bộ phận DN vận tải chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp lệnh cấm, mang theo bao hiểm hoạ của mầm mống dịch bệnh từ tỉnh này qua tỉnh khác.

 

Trước đó, ngày 8/7, Sở GTVT Hà Nội có văn bản yêu cầu các bến xe, trung tâm quản lý và DN vận tải trên địa bàn tạm dừng vận chuyển hành khách đi/đến 14 tỉnh, thành đang có dịch bùng phát.
Cụ thể, kể từ ngày 8/7, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ từ Hà Nội đi đến 14 tỉnh, thành và ngược lại, gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quãng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam.

Chiếc xe biển hiệu An Bình Tâm đón khách trên đường Phạm Văn Đồng. 

Những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó một số ca chưa xác định được nguồn lây. Để chủ động kiểm soát nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Sở GTVT Hà Nội ban hành Văn bản số 3222/SGTVT-QLVT về việc tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ 37 tỉnh/thành phố đến Hà Nội và ngược lại vào đêm 17/7.
Sau khi Hà Nội cấm vận chuyển hành khách đi/đến 14 tỉnh, thành đang có dịch bùng phát Giaothonghanoi liên tục nhận được phản ánh của người dân về xe khách có biển hiệu An Bình Tâm, bất chấp lệnh cấm vẫn đón hàng chục hành khách từ Hà Nội đi Nam Đàn (Nghệ An).
Cụ thể, 20h30 ngày 14/7, tại cổng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội), hàng chục người, “tay xách nách mang” hành lý ngồi chờ đợi.

Mỗi hành khách khi lên xe phải trả 200.000 đồng/lượt.  

Khoảng 21h, chiếc xe khách giường nằm BKS: 37B-01736 dừng lại, như được hẹn trước, nhiều người ào ào bước lên xe. Hành khách được phụ xe xếp san sát nhau để nhường chỗ cho những người lên sau.
Chưa đầy 2 phút, hàng chục hành khách đã ổn định chỗ ngồi, chiếc xe khách lăn bánh hướng đường Vành đai 3 trên cao để đi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.  Lúc này, 2 phụ xe đi thu tiền, ghi tên và điểm đến của hành khách. Mỗi hành khách khi lên xe sẽ phải trả phí 200.000 đồng/lượt. Tiền được nhà xe thu trực tiếp, không hóa đơn, không xé vé.
Chiếc xe này, không những bất chấp luật giao thông, đón khách dọc đường mà còn coi thường quy định phòng, chống dịch khi mà đưa người vào vùng đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp như Nghệ An.

Hành khách được xếp ngồi san sát nhau. 

Doanh nghiệp vận tải này chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp mang theo bao hiểm hoạ của mầm mống dịch bệnh. Với chiêu trò “lách” lệnh cấm như trên, sẽ rất khó lường nếu một trong những vị hành khách đi trên các chuyến xe này mang mầm bệnh Covid-19 mà cơ quan chức năng không kiểm soát được.
Trao đổi với PV Giaothonghanoi, đại diện Đội CSGT số 6, Công an TP Hà Nội cho rằng, những chiếc xe khách này thường có lịch trình từ tỉnh khác đến và quá cảnh tại Hà Nội để đón khách.
“Chúng tôi chỉ có thể xử lý được hành vi đón khách của nhà xe. Còn việc vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh thì không đủ cơ sở kết luận” – vị đại diện này thông tin thêm.

Tin liên quan