Xe không chính chủ, không giấy tờ có được sang tên từ năm 2022?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ nay đến cuối năm 2021 là cơ hội cho nhiều người có sở hữu xe không chính chủ, mất giấy tờ nhưng đảm bảo nguồn gốc được thực hiện đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ mà thiếu hoặc mất giấy tờ chuyển quyền sở hữu.

 

Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Khoản 3 Điều 26 Thông tư 58 nêu rõ, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết 31/12/2021.

Về thủ tục sang tên xe qua nhiều đời chủ không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu, theo Điều 19 Thông tư 58, với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe, cá nhân cần nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe. Cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.

Cơ quan này sẽ gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày mà không có tranh chấp, khiếu kiện. cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số.

Với ô tô sang tên khác tỉnh và mô tô không cùng điểm đăng ký xe, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe. Người đang sử dụng xe phải chuẩn bị hồ sơ (Giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe; Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe). Sau đó, Cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.

Nếu sau 30 ngày không có tranh chấp, khiếu kiện thì cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Bước tiếp theo, cá nhân sẽ đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú. Cơ quan Công an kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định.

Người đang sử dụng xe qua nhiều đời chủ mà không có giấy tờ cần khi thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên; Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

T.H

Tin liên quan