Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm dẫn đến tai nạn giao thông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ được giao trách nhiệm quản lý để xảy ra các sai phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

 Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm cán bộ sai phạm dẫn đến TNGT. Ảnh internet

Cụ thể, Bộ GTVT vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera quan sát có lưu hình ảnh tại các nút giao thông quan trọng và các điểm tiềm ẩn thường xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) để giám sát, phối hợp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Chỉ đạo 100% trạm kiểm tra tải trọng xe phải lắp đặt hệ thống camera, truyền dữ liệu về cơ quan trực tiếp quản lý, nhằm bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ được giao trách nhiệm trong quản lý để xảy ra các sai phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý đào tạo, sát hạch lái xe, cấp GPLX, điều chỉnh quy trình sát hạch lái xe theo hướng sử dụng thiết bị giám sát phòng sát hạch lái xe lý thuyết, sát hạch lái xe trong sa hình và trên đường, truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ và các Sở GTVT để giám sát trực tiếp. Phối hợp với Cục CSGT trong quản lý, khai thác dữ liệu dùng chung về GPLX, xử phạt vi phạm hành chính, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực này.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Vụ Vận tải tham mưu cho Bộ GTVT đẩy mạnh tái cơ cấu các loại hình vận tải, nhằm giảm áp lực cho vận tải đường bộ. Phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị, nội tỉnh và liên tỉnh gắn với lộ trình hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân để hạn chế tai nạn giao thông và UTGT. Nghiên cứu, sửa đổi các quy định nhằm thắt chặt các điều kiện kinh doanh và quản lý kinh doanh vận tải, gắn chặt trách nhiệm của chủ phương tiện đối với người lái xe.

Vụ Pháp chế tham mưu cho Bộ GTVT hoàn thiện tổng kết Luật Giao thông đường bộ 2008, trong đó xác định cụ thể những vướng mắc của quy định pháp luật trong quản lý, tổ chức thực hiện khi triển khai thực tiễn, trình Chính phủ đề xuất Quốc hội sửa đổi.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện khi vào đăng kiểm. Nghiên cứu, đề xuất phương án triển khai và tổ chức thực hiện dán màng phản quang cho các phương tiện chở hàng hóa để tăng cường điều kiện ATGT cho phương tiện khi lưu thông vào ban đêm. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ được giao trách nhiệm quản lý để xảy ra các sai phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh thành nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera quan sát có lưu hình ảnh tại các nút giao thông quan trọng và các điểm tiềm ẩn thường xảy ra TNGT trên hệ thống đường địa phương, để giám sát, phối hợp xử lý các hành vi vi phạm giao thông. Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT nhằm thực hiện đúng lộ trình xóa bỏ các đường ngang dân sinh trái phép qua đường sắt. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ được giao trách nhiệm để xảy ra sai phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Vân Nhi/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan