Xử phạt tài xế ''chặt chém'' du khách thông qua ứng dụng ''Du lịch Việt Nam an toàn''

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đội Thanh tra cơ động đã phát hiện và lập biên bản đối với các hành vi vi phạm với tổng số tiền phạt là 9 triệu đồng. Lái xe P.Q.C có hành vi vi phạm kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định...

Ngày 13/5, Tổng cục Du lịch thông tin, ngay sau khi nhận được phản ánh của du khách người Đức trên ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" về việc một tài xế taxi có hành vi "chặt chém" du khách, Tổng cục Du lịch đã chuyển ngay thông tin đến Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội tiến hành điều tra và xử phạt hành chính hành vi vi phạm của tài xế này.

Theo thông tin phản ánh của du khách nước ngoài J.D.H (người Đức) trên ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn", sự việc xảy ra vào lúc 14 giờ 30 ngày 2/5, du khách này đã đi ô tô BKS 30G - 619.37 có gắn mào taxi từ Văn Miếu - Quốc Tử Giám (đường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm). Với quãng đường khoảng 2,5km, tương đương khoảng 40.000 đồng nhưng lái xe đã cố tình đi đường vòng nên đồng hồ tính tiền hiển thị số tiền lên tới 200.000 đồng (gấp khoảng 5 lần so với mức giá bình thường).
Sau khi nhận được phản ánh của khách du lịch trên hệ thống điện tử, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã chuyển thông tin đến Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được phản ánh, Đội Thanh tra cơ động đã tìm được tài xế vi phạm cùng phương tiện.
Qua điều tra xác minh, Đội Thanh tra cơ động đã phát hiện và lập biên bản đối với các hành vi vi phạm với tổng số tiền phạt là 9 triệu đồng. Lái xe P.Q.C có hành vi vi phạm kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định. Lái xe P.Q.C đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, xin lỗi và trả lại tiền thừa cho du khách, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm hành vi này.
Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch Hoàng Quốc Hòa cho biết, sau khi nhận lại số tiền hoàn trả từ tài xế taxi, Trung tâm Thông tin du lịch sẽ liên lạc với du khách người Đức để thông báo kết quả xử lý và chuyển lại tiền thừa cho du khách.
Ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" được Tổng cục Du lịch xây dựng và đưa vào hoạt động, nhằm cung cấp thông tin cho khách du lịch về các điểm đến du lịch an toàn trong bối cảnh dịch bệnh, đồng thời, bảo vệ quyền lợi chính đáng của du khách thông qua việc tiếp nhận và xử lý phản hồi của du khách về những vấn đề phát sinh.
Thông tin phản ánh của du khách qua ứng dụng sẽ được Tổng cục Du lịch chuyển tới các cơ quan chức năng liên quan để phối hợp xử lý. Tới đây, ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" sẽ được tiếp tục nâng cấp, bổ sung thêm nhiều tính năng hỗ trợ khách du lịch, như: Bản đồ số du lịch an toàn, check-in điểm đến an toàn, hồ sơ sức khỏe y tế, thanh toán điện tử, vé điện tử.

Lê Nam

Tin liên quan