Cẩn thận bị phạt nặng khi vừa lái xe máy vừa dùng điện thoại

HẢI DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hành vi vừa đi xe máy vừa nhắn tin, gọi điện không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác trên đường mà còn có thể bị CSGT xử phạt nặng.

Can than bi phat nang khi vua lai xe may vua dung dien thoai - Hinh anh 1
Hình minh hoạ 

Hiện nay, không khó có thể bắt gặp trên đường những người vừa đi xe máy nhưng mắt vẫn "dán chặt" vào màn hình điện thoại thay vì nhìn đường.

Có thể nói, đây là hành vi rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến khả năng tập trung quan sát, xử lý tình huống đột xuất khi lái xe, có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông. Không những vậy, việc sử dụng điện thoại khi đang cầm lái còn có thể bị CSGT xử phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.


Cụ thể, theo điểm h, khoản 4, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), hành vi "sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính khi điểu khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)" sẽ bị phạt từ 800.000-1.000.000 đồng.

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 1-3 tháng, nếu gây tai nạn giao thông còn bị tước giấy phép lái xe 2-4 tháng theo điểm và điểm b, điểm c khoản 10, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Do vậy, trong trường hợp cần phải sử dụng điện thoại (gọi điện, nhắn tin), hãy dừng hẳn xe lại ở một vị trí thích hợp để giải quyết, sau đó mới tiếp tục di chuyển để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Tin liên quan