Dừng đỗ ô tô nhưng không sát lề đường bị phạt ở mức nào?

HẢI DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trên thực tế, ngay cả khi để xe ô tô dưới lòng đường ở nơi không bị cấm thì lái xe cũng có thể bị phạt nếu đỗ sai quy cách.

Tại các đô thị "đất chật người đông" như Hà Nội, việc dừng đỗ ô tô trên phố sẽ chiếm một diện tích lớn lòng đường, dẫn tới nguy cơ ùn tắc giao thông. 

Thực tế hiện nay, ở nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội với lưu lượng phương tiện lớn thường được cắm biển P.130 (cấm dừng đỗ xe) hoặc P.131 (cấm đỗ xe).

Tuy nhiên, ngay cả trên các tuyến phố không có biển cấm này hoặc các khu vực "mặc định" cấm dừng đỗ xe như trên cầu, gầm cầu vượt, đỗ xe tại nút giao, gần cổng cơ quan, điểm dừng xe buýt, khu vực đường cong,... thì người điều khiển ô tô cũng cần phải dừng đỗ đúng quy tắc, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác.

Theo Điều 19 Luật Giao thông đường bộ quy định về dừng đỗ xe trên đường phố, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân thủ các quy định sau đây:

- Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

- Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.


- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước,...

Như vậy, dù dừng đỗ xe ở nơi không cấm nhưng lái xe vẫn không được để bánh xe gần nhất cách mép đường quá 25 cm. Nếu vi phạm, tài xế có thể bị phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Cụ thể, theo khoản 3, Điều 5 Nghị định 100, hành vi "đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật;...", người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Trong trường hợp dừng đỗ xe sai quy định gây ùn tắc giao thông, lái xe còn có thể bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng, đồng thời tước GPLX từ 1-3 tháng (theo khoản 4 và khoản 11, Điều 5 Nghị định 100).

Tin liên quan