Mô tô phân khối lớn lắp biển số "đút gầm" bị xử phạt như nào?

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay, trên một số mẫu xe mô tô kiểu dáng thể thao, phân khối lớn, các loại xe tay côn, xe số được "độ",... người dùng đang có xu hướng lắp biển số "đút gầm". Vậy mức phạt với người điều khiển xe mô tô gắn biển số không đúng quy định là bao nhiêu?

Mo to phan khoi lon lap bien so
Phạt tiền 800.000-1.000.000 xe máy điện, motor "độ" biển kiểu đút gầm, vểnh cao. 

Hiện nay, nhiều loại xe motor kiểu dáng thể thao, phân khối lớn, các loại xe tay côn, xe số độ… đang "mốt" lắp biển số "đút gầm", vênh cao - biển số được gắn ở vị trí khuất bên dưới yên xe hoặc vênh cao hoặc gắn ngang hông bánh xe phía sau…

Mục đích thường là tăng thẩm mỹ cho phương tiện, thể hiện cá tính nhưng không ít người sử dụng cho việc thực hiện các hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp giật… Điều này không chỉ vi phạm Luật giao thông đường bộ mà còn gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, truy vết phương tiện vi phạm.

Việc gắn biển số không đúng quy định làm hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn cho việc nhận dạng biển số, ảnh hưởng công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh. Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, rất khó để truy tìm thông tin người điều khiển gây tai nạn.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt biển không đúng quy định, trong quá trình di chuyển, chủ xe có thể gặp tai nạn do biển xe rơi vào gầm, gây nguy hiểm cho không chỉ người điều khiển phương tiện mà còn những người khác.

Tại Khoản 5 Điều 25 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về biển số xe mô tô cụ thể: “Xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999”.

Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển sẽ áp dụng mức xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (căn cứ theo điểm d Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo Khoản 10 và điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Ngoài ra, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không thực hiện đúng quy định về biển số, trừ các hành vi vi lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định; đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông (căn cứ Khoản 4a; điểm i, điểm k Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo điểm c Khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Đồng thời, buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Tin liên quan