Người dân tham gia đấu giá biển số xe như nào?

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự kiến từ ngày 15/8 đến ngày 20/8, phiên đấu giá biển số xe đầu tiên sẽ được diễn ra. Người tham gia đấu giá sẽ được cấp một tài khoản truy cập, được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung khác.

Đấu giá trên mạng

Từ ngày 1/7, Nghị quyết số 73/202/QH15 ngày 15/11/2022 về thí điểm đấu giá biển số ô tô của Quốc hội chính thức có hiệu lực.

Nghị quyết nêu rõ, việc đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng tại trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản. 

Người tham gia đấu giá được cấp một tài khoản truy cập, được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung khác.

Noài ra, người tham gia đấu giá được lựa chọn biển số theo nhu cầu trong danh sách biển đưa ra đấu giá của tất cả các tỉnh, thành phố để tham gia đấu giá.

Nguoi dan tham gia dau gia bien so xe nhu nao? - Hinh anh 1
 Phiên đấu giá biển số xe đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 20/8.

Người tham gia đấu giá nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước của biển số ô tô đã lựa chọn tham gia đấu giá vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản và được cấp mã số tham gia đấu giá của cuộc đấu giá. Đồng thời, người tham gia đấu giá cần nộp tiền hồ sơ và tiền đặt trước. 

Số tiền này sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của tổ chức đấu giá. Số tiền đặt trước đồng giá khởi điểm là 40 triệu đồng. Mỗi lần bước giá là 5 triệu đồng.

Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm tiếp nhận thông tin đăng ký tham gia đấu giá và tiền đặt trước liên tục kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước thời điểm tổ chức đấu giá 3 ngày.

Người tham gia đấu giá truy cập vào trang thông tin bằng tài khoản truy cập của mình và thực hiện thủ tục đấu giá theo quy chế đấu giá.

Tại thời điểm kết thúc cuộc đấu giá trực tuyến, trang thông tin đấu giá trực tuyến xác định người trúng đấu giá, thông báo kết quả cuộc đấu giá, hiển thị biên bản đấu giá để người trúng đấu giá xác nhận, gửi vào hòm thư điện tử người tham gia đấu giá đã đăng ký. 

Đấu giá viên chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến, xác thực vào biên bản đấu giá bằng chữ ký số để gửi cho người trúng đấu giá. Bộ Công an phân công cán bộ theo dõi, giám sát quá trình tổ chức đấu giá...

Bao giờ được đấu giá?

Việc thực hiện đấu giá biển số xe ô tô đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhân dân. Nhiều người đã sẵn sàng chi tiền để sở hữu cho mình biển số xe theo ý muốn.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, phiên đấu giá biển số xe đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 20/8. Công dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc đều có thể tham gia đấu giá. Khi người dân đến đăng ký đấu giá biển số xe thì chỉ cần mang theo CCCD và đăng ký ở nơi thường trú hoặc tạm trú”.

Theo đại diện Cục CSGT, trong một quý, Cục CSGT sẽ cung cấp khoảng 100.000 biển số để đưa ra đấu giá. Số biển này sẽ là một phiên đấu giá, trong phiên đấu giá lại có nhiều cuộc đấu giá; không phải một lúc chúng ta đấu giá cả 100.000 biển số mà tùy theo tình hình thực tế, nhu cầu của người dân… có thể đấu giá 1.000 biển, 10.000 biển...

Lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết, trong Nghị quyết 73, Bộ Công an sẽ tổ chức đấu giá tất cả các biển số của 63 địa phương, người dân ở đâu cũng có quyền lựa chọn. Ví dụ người dân ở TPHCM nếu thích vẫn có thể lựa chọn và đấu giá biển số ở Hà Nội.

Cũng theo vị đại diện này, mức giá khởi điểm đấu giá sẽ là 40 triệu đồng, đây là mức giá bằng 5% của những phương tiện ô tô phổ thông nhất mà người dân đang lưu thông hiện nay. Lãnh đạo Cục CSGT đánh giá, đây là một mức khởi điểm rất phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân hiện nay.

Tin liên quan