Ô tô bị đất đá vùi lấp, chủ xe có được bồi thường?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Vừa qua, xe ô tô của bạn tôi bị bùn đất vùi lấp xung quanh thân xe, gây ảnh hưởng phần thân vỏ và có nguy cơ bị hư hỏng máy móc, linh phụ kiện bên trong. Sự việc được xác định do mưa lớn kéo dài, nước lũ cuốn theo bùn đất tràn về gây ra sự cố trên. Vậy, bạn tôi có được đền bù hay phải tự chịu toàn bộ thiệt hại?

Ô tô là tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân. Nếu cá nhân, tổ chức có lỗi và gây thiệt hại đến tài sản là những ô tô này thì phải bồi thường thiệt hại.

Trong vụ việc trên, thiệt hại đã rõ, tuy nhiên, nếu sự việc xảy ra do thiên tai mà không có lỗi của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào, chủ các phương tiện này phải tự chịu rủi ro. Chỉ có những sự việc thiệt hại do hành vi của tổ chức, cá nhân khác gây ra, chủ phương tiện mới có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.


Trong trường hợp chủ phương tiện mua bảo hiểm thân vỏ, bên bảo hiểm sẽ chi trả tiền sửa chữa theo nội dung thỏa thuận của hợp đồng. Nếu không có bảo hiểm thân vỏ, chủ xe phải chịu chi phí sửa chữa, coi như rủi ro do thiên tai gây ra.

Nếu chiếc xe đó là đi thuê, đi mượn, người thuê, mượn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ phương tiện.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật Chính Pháp

PHƯƠNG NGUYÊN/KTĐT

Tin liên quan