Sát hạch viên có dấu hiệu chỉ bài cho thí sinh thi bằng lái xe

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 10/4, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết ba đoàn thanh tra Bộ vừa có hai tháng kiểm tra tại các trung tâm sát hạch lái xe trên cả nước. Thông qua camera, thanh tra phát hiện sát hạch viên hỗ trợ thí sinh làm bài tại một số kỳ thi lý thuyết hạng A1 (cấp giấy phép xe máy) tại đơn vị sát hạch ở Đăk Lăk, Lai Châu, Lào Cai.

Sat hach vien co dau hieu chi bai cho thi sinh thi bang lai xe - Hinh anh 1
 Nhiều cơ sở đào tạo lái xe có dấu hiệu tiêu cực trong đợt thanh tra lần này của Bộ GTVT.

Tại Bình Định, một số đơn vị sát hạch cho phép nhiều thí sinh thực hiện lại nội dung lái xe ôtô, trong khi quy định chỉ cho phép thi thực hành một lần.

Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã chuyển thông tin hai cơ sở đào tạo lái xe có dấu hiệu tiêu cực đến công an địa phương để điều tra.

Trong hai tháng, Thanh tra Bộ đã kiểm tra 40 trong số 63 sở giao thông vận tải trên toàn quốc, ghi nhận nhiều hạn chế trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe. Đơn cử như: khai thác dữ liệu DAT (thiết bị giám sát thời gian và quãng đường) để quản lý đào tạo chưa tốt; giám sát khóa học, kỳ thi cấp giấy phép lái xe thực hiện còn hình thức, để cơ sở đào tạo gửi báo cáo chậm nhiều ngày.

Quá trình thi còn có hiện tượng thí sinh trao đổi với nhau, sát hạch viên trao đổi với thí sinh. Các đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu các sở có biện pháp xử lý, chấn chỉnh. Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu xử lý vi phạm nếu có.

Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở đào tạo sát hạch giấy phép lái xe sử dụng dữ liệu DAT chính xác, kiểm tra các thông tin về giáo viên, xe tập lái và xét duyệt học viên thi kết thúc khóa học, kịp thời báo cáo khi có thay đổi kế hoạch đào tạo. Các đơn vị cần đảm bảo thí sinh không sử dụng điện thoại hoặc thiết bị truyền tin trong quá trình sát hạch.

Các Sở Giao thông Vận tải phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến tồn tại trong quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Ba đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe của Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại các tỉnh còn lại, hoàn thành trước 15/4. Đoàn số một do Thanh tra Bộ chủ trì, kiểm tra tại Hà Nội và 16 tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Đoàn số hai của Vụ Vận tải, kiểm tra tại 16 tỉnh thành phía Bắc, miền Trung và miền Tây. Đoàn số ba của Cục Đường bộ Việt Nam, kiểm tra tại 31 tỉnh thành còn lại.

Tin liên quan