Cận cảnh di chuyển người dân ra khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 20h tối 1/9, hàng chục người dân (không phải F1) tại ổ dịch Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được đưa lên xe di chuyển đến khu ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc - Thạch Thất), nhằm giảm bớt việc lây nhiễm, bảo vệ các "vùng xanh".

Qua khảo sát cho thấy, tại ổ dịch Thanh Xuân Trung, người dân sống tại 6 toà nhà chung cư cũ, điều kiện sinh sống chật chội, ẩm thấp, nhiều hộ dân vẫn sử dụng vệ sinh chung, địa bàn có nhiều ngõ, ngách nhỏ nên khả năng lây lan dịch cao. Dự kiến số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng tại khu vực này và lây lan ra cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh dự đoán còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, quận Thanh Xuân đã xây dựng phương án và được UBND TP chấp thuận: Cho phép đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) được đi cách ly giãn dân, tập trung như các trường hợp F1 tại khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc - Thạch Thất).

Công tác di chuyển người dân được lên kế hoạch trong 3 ngày, từ 1/9 đến 3/9. Để đảm bảo hiệu quả, an toàn trong việc di chuyển, quận Thanh Xuân dự kiến di chuyển 10 đợt; bố trí 10 xe bus loại 45 chỗ phục vụ công tác di chuyển (mỗi xe ô tô chở từ 20 - 25 người).

 Bắt đầu từ 20h tối 1/9, người dân được hướng dẫn lên xe đi cách ly.

Phương án được thông qua là đưa công dân đến khu cách ly tập trung tại Đại học FPT tại Hòa Lạc, danh sách dự kiến là 1.187 người, trong đó đông nhất là 202 người ở Khu tập thể Điện ảnh, 172 người ở nhà G2, 76 người tại ngõ 328 Nguyễn Trãi.

Quận Thanh Xuân đã thành lập 3 tổ công tác, gồm tổ vận động; tổ điều phối và hậu cần; tổ đảm bảo an ninh trật tự. Theo kế hoạch, việc tổ chức đưa người dân đi cách ly thực hiện phòng, chống dịch được thực hiện trong 3 ngày, từ 20 giờ ngày 1/9 đến hết ngày 3/9.

Trong tối 1/9, cùng với các F1 tiếp tục được đưa đi cách ly tập trung trên xe đặc chủng, có cảnh sát dẫn đường, đã có khoảng 150 công dân được đưa đi cách ly tập trung bằng xe buýt của Transerco. Thời gian cách ly tập trung theo quy định, tại ký túc xá Đại học FPT.

Trước đó, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (thông báo trực tiếp trên Zalo, tờ rơi, loa truyền thanh,…) đến từng hộ dân để người dân hiểu và đồng thuận thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Với những người còn lại, nếu không tình nguyện, ngày 3/9 quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Một số hình ảnh di dời người dân phường Thanh Xuân Trung trong tối 1/9:

Quận Thanh Xuân thành lập 3 tổ công tác, gồm tổ vận động; tổ điều phối và hậu cần; tổ đảm bảo an ninh trật tự để tiến hành di chuyển người dân. 
Người dân được thông báo trước để sẵn sàng lên đường đi cách ly.
Mỗi chuyến xe được lên danh sách cụ thể.
 Lái xe di chuyển người dân được trang bị bảo hộ đầy đủ.
Theo kế hoạch, việc tổ chức đưa người dân đi cách ly thực hiện phòng, chống dịch được thực hiện trong 3 ngày, từ 20h ngày 1/9 đến hết ngày 3/9.
 Không ít gia đình có nhiều người đi cách ly cùng nhau.
 Người dân mang theo đồ đạc chuẩn bị đi cách ly.
 Lực lượng chức năng, cán bộ y tế hoạt động hết công suất để việc di chuyển người dân diễn ra nhanh chóng.
 Nhiều xe buýt được sử dụng để vận chuyển người dân.
 Một em nhỏ được mẹ bế đi cách ly tập trung.
Một cụ già ngồi nghỉ trước khi lên xe đi cách ly. 
 Mọi người đều có niềm tin sẽ sớm được trở về nhà.
 Em nhỏ cùng mẹ lên xe đi cách ly.

 

Tin liên quan