Giám sát nghiêm từ bến xe để phương tiện xuất bến an toàn

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lực lượng Thanh tra GTVT TP Hà Nội bố trí nhân lực, túc trực hàng ngày tại các bến xe Hà Nội, đảm bảo phương tiện xuất bến an toàn. Bên cạnh công tác xử phạt nghiệm, chủ xe, tài xế và cả hành khách được tuyên truyền để nâng cao về chấp hành pháp luật.

Đảm bảo nhu cầu đi lại 

Sáng 26/12, lực lượng Thanh tra giao thông vận tải Sở GTVT TP Hà Nội ra quân tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định tại khu vực các bến xe khách Giáp Bát và Nước Ngầm và các tuyến đường vành đai, tuyến đường trọng điểm, xe hợp đồng, taxi hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội.

Đây là chương trình nằm trong kế hoạch “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; phân luồng hạn chế ùn tắc giao thông; kiểm tra, xử lý, giải tỏa các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023 trên địa bàn TP Hà Nội”.

 Sáng 26/12, lực lượng Thanh tra giao thông vận tải Sở GTVT TP Hà Nội ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định tại khu vực các bến xe khách Giáp Bát và Nước Ngầm.

Theo đó, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội sẽ bố trí 7 vị trí chốt trực, phân luồng hướng dẫn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông khu vực cổng ra, cổng vào của bến xe. Phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các bến xe khách, các nút giao thông trọng điểm, các tuyến đường cửa ngõ ra, vào Thủ đô; phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại an toàn, thuận tiện của người dân dịp trước, trong và sau Tết. Thời gian từ 6h đến 9h sáng, chiều từ 16h đến 19h30.

Trao đổi với Giaothonghanoi, Giám đốc bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng cho biết, kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay, người lao động được nghỉ 3 ngày, tuy nhiên gần với Tết Nguyên đán, do đó lượng khách qua bến xe không đông hơn quá nhiều so với những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, bến xe đã sớm xây dựng kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

“Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của Nhân dân, bến xe đã tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống cháy nổ, bố trí nhân lực điều tiết, giải quyết dứt điểm tình trạng phương tiện dừng đỗ trên đường xe xuất bến và cổng bến. Chúng tôi kiên quyết không để phương tiện chạy lòng vòng trong sân để đón khách, không để tình trạng phương tiện không có hợp đồng, bị đình chỉ, không đủ điều kiện vào bến đón, trả khách” - ông Nguyễn Hoàng Tùng thông tin.

 Phương tiện được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất bến.

Ông Phạm Văn Tiền - chủ nhà xe chạy tuyến Cồn Thoi - Giáp Bát cho hay: “Mặc dù lượng hành khách năm nay dự báo chỉ đạt khoảng 70% so với lúc chưa xuất hiện dịch Covid-19, tuy nhiên, để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, chúng tôi chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Kiểm tra xe kỹ lưỡng phương tiện và người lái trước khi xuất bến. Đồng thời yêu cầu lái xe ký cam kết không sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ cũng như bắt khách dọc đường…”

Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Tiền cho biết, nhà xe cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị bổ sung phương tiện nhằm giải tỏa hành khách trong trường hợp tăng đột biến.

Kiểm soát chặt chẽ

Thời gian này, lực lượng thanh tra sẽ tập trung kiểm tra chính vào các lỗi như: Xử lý các xe khách tuyến cố định chạy sai hành trình vận tải, không có phù hiệu theo quy định, không gắn camera, thiết bị giám sát hành trình theo quy định, dừng, đỗ, đón, trả khách trái quy định tại các bến xe và các tuyến đường trên địa bàn TP; đặc biệt các xe “bỏ bến” ra ngoài hoạt động đón, trả khách trái quy định….

 Thah tra GTVT quận Hoàng Mai kiểm tra phương tiện tại bến Giáp Bát trước khi xuất bến.

Tại khu vực bến xe Nước Ngầm do đội Thanh tra GTVT Cơ động chịu trách nhiệm và bến xe Giáp Bát do đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài bến, lực lượng thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Cao Đình Kim Anh - Đội trưởng đội Thanh tra Cơ động cho biết:“Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với bến xe Nước Ngầm kiểm tra các điều kiện xuất bến đối với phương tiện. Tất cả các phương tiện phải đầy đủ các điều kiện mới được xuất bến”.

Theo ông Cao Đình Kim Anh, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, lực lượng cũng tiến hành tuyên truyền pháp luật đối với nhà xe và cả hành khách.

 Lực lượng Thanh tra GTVT tuyên truyền pháp luật đối với tài xế và hành khách.

“Đối với khu vực xung quanh bến, chúng tôi phối hợp với lực lượng CSGT tuyên truyền tới các nhà xe di chuyển ngay sau khi xuất bến. Các trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội cho biết: “Tại các khu vực 6 bến xe trên địa bàn TP, chúng tôi phân công nhiệm vụ cụ thể tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát với 3 nội dung chính. Chốt trực tại các khu vực cổng bến nhằm kiểm soát phương tiện ra, vào. Trong khu vực bến chúng tôi kiểm tra nghiêm các điều kiện, phương tiện và người lái, đồng thời kiểm tra thiết bị camera giám sát. Đặc biệt, chúng tôi tiến hành kiểm soát chặt chẽ phương tiện chạy sai hành trình, đón và trả khách không đúng nơi quy định”.

Qua buổi kiểm tra ngày 26/12, cơ bản các doanh nghiệp tham gia vận tải hành khách tại bến xe đã quan tâm đến việc nâng cấp phương tiện, qua đó, chất lượng xe đã có những cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, tài xế, chủ xe cũng như đơn vị quản lý bến đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật.                                                

Tin liên quan