Hà Nội: Xử lý nghiêm xe khách tự ý tăng giá vé dịp Tết

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp Tết, Sở GTVT Hà Nội, các bến xe, đơn vị vận tải đã lên kế hoạch chuẩn bị công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo đủ phương tiện phục vụ người dân. Sở GTVT yêu cầu, lập biên bản đối với các đơn vị để lái xe, chủ phương tiện tăng giá vé, phụ thu trái quy định.

Không tăng giá vé tùy tiện

Với mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ, Tết được thuận tiện, an toàn gắn với phòng, chống dịch Covid-19, Sở GTVT TP Hà Nội đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 2031/KH-SGTVT ngày 01/12/2021 về tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thường xuyên theo dõi, nhắc nhở đội ngũ lái xe thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đơn vị kinh doanh vận tải chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện; xử lý nghiêm trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện; xử lý nghiêm trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm việc kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và bán vé theo đúng quy định; không tùy tiện tăng giá cước, phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; không vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Đối với các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dich Covid-19.

Tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với các đơn vị vận tải hoạt động tại bến xe nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các phương tiện, có kế hoạch bố trí, sử dụng xe tăng cường kịp thời giải tỏa khách, thay thế xe khi có nhu cầu, hạn chế thấp nhất việc ùn ứ khách tại các bến xe.

Kiên quyết lập biên bản đối với các đơn vị để lái xe, chủ phương tiện tăng giá vé, phụ thu trái quy định, kịp thời bố trí xe khác hoạt động thay thế các xe vi phạm, bỏ không hoạt động, đề xuất phương án xử lý các vi phạm báo cáo kịp thời về Sở GTVT Hà Nội.

Sở GTVT Hà Nội giao Thanh tra GTVT Bố trí lực lượng tăng cường phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông, điều tiết giao thông hợp lý; kịp thời giải tỏa, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Đảm bảo phòng dịch

Để việc đi lại được an toàn, thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán, Tết Dương lịch và mùa lễ hội đầu xuân Nhâm Dần, các bến xe, đơn vị vận tải trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã sớm xây dựng kế hoạch phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, ông Trịnh Hoài Lam - Phó Giám đốc bến xe Nước Ngầm, cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch để phục vụ tốt nhất cho hành khách trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán”.

 Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu kiên quyết lập biên bản đối với các đơn vị để lái xe, chủ phương tiện tăng giá vé, phụ thu trái quy định

Theo ông Lam, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bến xe Nước Ngầm tăng cường nhân viên túc trực, yêu cầu 100% hành khách đến bến xe đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn tay.

“Chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh đến các đơn vị vận tải, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại bến, được niêm yết giá vé trên bảng điện tử đồng thời yêu cầu hành khách đi qua cửa soát vé trước khi lên xe” - ông Trịnh Hoài Lam cho biết thêm.

Ông Lý Trường Sơn - Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: “Dự kiến lượng hành khách dịp Tết năm nay giảm khoảng 60% so với mọi năm do lượng học sinh, sinh viên chưa quay lại Hà Nội để học tập. Cũng có nhiều người e ngại dịch bệnh Covid-19 nên không về quê dịp Tết”.

Theo vị giám đốc này, bến xe Mỹ Đình đã xây dựng kế hoạch, chỉnh trang, dọn dẹp sạch sẽ để phục vụ hành khách đi lại lại được thuận lợi và an toàn. Đồng thời, bố trí phòng cách ly tế, đảm bảo phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bến xe Mỹ Đình sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý các đơn vị kinh doanh vận tải. Yêu cầu các đơn vị vận chuyển đúng số lượng hành khách theo quy định, niêm yết giá vé, đảm bảo phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Khúc Hữu Thanh Hải - Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại vận tải Anh Huy - Đất Cảng cho biết: “Đơn vị vận tải chúng tôi đảm bảo cung ứng đầy đủ phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết”.

Theo ông Khúc Hữu Thanh Hải, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, tất cả nhân viên lái phụ xe đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Đơn vị yêu cầu 100% hành khách khai báo y tế, cũng như đeo khẩu trang trên hành trình di chuyển.

“Về phương tiện, chúng tôi đang tiến hành tân trang, dọn dẹp, sẵn sàng bổ sung xe nếu nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, tạo sự thoải mái nhất cho người dân khi đi xe” - ông Khúc Hữu Thanh Hải cho biết thêm.

 

 

Tin liên quan