Người dân nhộn nhịp đi đăng ký xe ngày đầu giảm phí trước bạ

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Người dân Hà Nội nhộn nhịp đi đăng ký xe trong ngày đầu giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ dành cho các loại ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước. Lực lượng chức năng căng mình cấp đăng ký xe, cho người dân.

Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị định số 103/2021/NĐ-CP của Chính phủ, quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nghị định nêu rõ, mức thu lệ phí trước bạ dành cho các loại ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ bằng 50% so với trước đây, áp dụng từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Sau thời gian này, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục trở về mức trước đây, tương đương từ 10% - 12% giá ô tô tùy theo địa phương.

Từ sáng sớm, nhiều người đến các Cơ sở Đăng ký xe của Hà Nội để làm thủ tục đăng ký.  

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, trong ngày đầu tiên giảm phí trước bạ, ở Hà Nội, người dân nhộn nhịp đi đăng ký xe. Tại các Cơ sở Đăng ký xe số 1, số 2, số 4… Hàng trăm người đến mong muốn hoàn thành thủ tục cho chiếc xe mới.

Anh Lê Hùng Quân, trú tại Đống Đa (Hà Nội), chia sẻ: “Tôi mua xe đã được nửa tháng, chờ đến ngày được giảm phí trước bạ để đi đăng ký. Với chiếc xe Santafe tôi mới mua, đi đăng ký xe trong thời gian được giảm phí trước bạ, có thể tiết kiệm gần 100 triệu đồng”.

Được biết, anh Quân đến Cơ sở Đăng ký xe số 1 từ sáng, nhưng do nhiều người đến làm thủ tục, nên chiều anh mới có thể nhận được biển số.

Người dân xếp hàng chờ đến lượt đăng ký xe. 

Chị Nguyễn Thúy Lan trú tại Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Tôi đến Cơ sở Đăng ký xe số 1 từ đầu giờ chiều. Vừa mới tới lượt nộp hồ sơ, hy vọng trong ngày hôm nay có thể hoàn thành thủ tục”.

Cũng đến điểm đăng ký xe số 1 để làm đăng ký xe cho chiếc ô tô mới mua, anh Đồng Văn Hà cho hay: “Tôi xin nghỉ làm về sớm để đi đăng ký xe. Đến nơi được cán bộ đăng ký xe hẹn sang sáng mai vì lượng hồ sơ quá nhiều nên tôi ra về, mai qua sớm”.

Anh Hà cho rằng, mặc dù hơi mất thời gian, tuy nhiên việc giãn hồ sơ sang ngày hôm sau nhằm giảm thiểu tiếp xúc trong thời kỳ dịch Covid-19 như hiện nay.

Sau khi nộp hồ sơ, nhiều người chờ trả biển số. 

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, Thiếu tá Tạ Quang Minh - Đội đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ - Cơ sở Đăng ký xe số 2, cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên giảm 50% phí trước bạ, lượng người dân dã mua xe từ hàng tháng trước chờ đợi đến hôm nay đến đăng ký tăng cao hơn khoảng 3 lần so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, chúng tôi đã tăng cường lực lượng cũng như bố trí máy móc để người dân đến đăng ký được thuận lợi nhất".

Theo Thiếu tá Minh,100% người dân đến đăng ký xe được yêu cầu thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, cơ sở nhận đủ hồ sơ có thể giải quyết trong buổi, và hẹn những người đến muộn sang buổi khác.

 Trong phòng chờ trả hồ sơ được bố trí ngồi giãn cách. 
 Người dân đến đăng ký chuẩn bị sẵn giấy tờ trên tay để thủ tục được hoàn thiện nhanh gọn.
Một người dân đã hoàn thành thủ tục đăng ký xe và nhận biển số. 
Từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ.
 Người dân thực hiện khai báo y tế trước khi vào đăng ký xe.
 Một số người đến muộn sẽ được hẹn sang ngày hôm sau.
 Tuy phải chờ lâu nhưng ai cũng mong muốn sớm hoàn thiện thủ tục cho chiếc xe.
Tại Cơ sở Đăng ký xe số 2, từ sớm, hàng chục người đã có mặt chờ đợi. 

 

Tin liên quan