Quy định mới về giấy đi đường nhận được sự đồng tình và ủng hộ của Nhân dân

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, thực hiện Thông báo kết luận số 480-TB/TU ngày 01/9/2021, Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021, Công văn số 2893/UBND-TKBT ngày 01/9/2021 của UBND Thành phố, Công an TP Hà Nội thông báo về đối tượng, trình tự, thủ tục duyệt, cấp Giấy đi đường có mã nhận diện, Thẻ đi mua hàng thiết yếu theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19.

Quy dinh moi ve giay di duong nhan duoc su dong tinh va ung ho cua Nhan dan - Hinh anh 1
Trước thực trạng người dân ra đường đông khiến cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gặp nhiều khó khăn. Công an TP Hà Nội thông báo quy trình, thủ tục xét duyệt, cấp giấy đi đường có mã nhận diện QR.

Công an xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường cho những đối tượng nào?

Từ ngày 24/7, TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân vẫn đổ xô ra đường, doanh nghiệp cấp giấy đi đường vô tội vạ, không ít người dân còn sử dụng giấy đi đường giả để tham gia giao thông. Việc người dân tìm đủ mọi cách để ra đường khiến cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng đó, ngày 5/9, Công an TP Hà Nội chính thức thông báo quy trình, thủ tục xét duyệt, cấp giấy đi đường có mã nhận diện QR, thẻ đi mua hàng thiết yếu tại vùng 1 theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, có 3 nhóm đối tượng thẩm quyền cấp giấy đi đường do Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp theo đúng đối tượng quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, nhóm 1 gồm các cơ quan, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao, quốc tế cấp giấy đi đường cho cán bộ, công chức, công vụ làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính quyền, MTTQ, đoàn thể, chính trị xã hội đóng trên địa bàn Thành phố (bao gồm cả các cơ quan trực thuộc và tương đương); Cán bộ, người lao động làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Nhóm 3, Các cơ quan, tổ chức trực tiếp thực hiện, tham gia công tác phòng chống dịch cấp cho cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện tham gia công tác phòng chống dịch.

Nhóm 4, là các cơ quan báo chí, truyền thông cấp cho cán bộ, người lao động làm việc tại các cơ quan báo chí, truyền thông.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cấp giấy đi đường cho nhóm 2 là các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu cấp cho cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ công ích thiết yếu.

Nhóm 5: Đối với các trường hợp cá nhân có nhu cầu lưu thông trên đường, gồm: Cá nhân đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu: Do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn duyệt, cấp Thẻ mua hàng thiết yếu theo đúng đối tượng quy định.
Cá nhân đi thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc (cấp cứu, khám chữa bệnh và mua thuốc định kỳ; đi tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19; người chăm sóc người bệnh và người xuất viện về): Không áp dụng Giấy đi đường, cá nhân chỉ cần mang theo Giấy tờ chứng minh kèm theo CCCD (CMND).
Cá nhân đi sân bay theo vé; cá nhân đi đến các cơ quan ngoại giao theo giấy hẹn của cơ quan ngoại giao; cá nhân đến Tòa án theo giấy triệu tập của Tòa án: Không áp dụng Giấy đi đường, cá nhân chỉ cần mang theo Giấy tờ chứng minh kèm theo CCCD (CMND) và Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Nhóm 6, đối với các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu cấp cho các cá nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu giấy đi đường do Công an xã, phường, thị trấn sẽ thực hiện cấp theo quy trình.

Người dân và doanh nghiệp yên tâm

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi Công an TP Hà Nội có quy định mới liên quan đến giấy đi đường, nhìn chung đông đảo người dân và cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ cách làm này.

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, nhiều người dân đón nhận thông tin về quy định cấp giấy đi đường mới này. Anh Vũ Thái Hoàng, một chủ cửa hàng bán gas ở Thanh Xuân, Hà Nội cho hay: “Qua báo đài, tôi biết đến quy định mới này của Công an TP Hà Nội sáng nay. Đọc xem hướng dẫn cụ thể đối với những hộ kinh doanh như chúng tôi rất rõ ràng, theo các bước trong thông tin mới này rất thuận tiện để được cấp giấy đi đường sớm giao hàng cho khách". Anh cho biết thêm, sáng ngày mai anh sẽ gọi tới đường dây nóng của phường để hỏi chi tiết và làm các thủ tục cần thiết. 

Trú tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, bà Trần Bích Ngọc là một người dân đang thực hiện giãn cách xã hội không quá lo lắng về quy định cấp giấy đi đường mới. 

Bà Ngọc chia sẻ: “Phiếu đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu do Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn duyệt, cấp thì sẽ được phát đến từng hộ dân nên tôi không quá lo lắng”.

Theo bà Ngọc việc triển khai cấp giấy đi đường theo quy định mới sẽ giúp quản lý tốt hơn, giảm tải hệ thống, hạn chế được tình trạng người dân ra ngoài đường. Bà mong rằng chính quyền địa phương cũng như lực lượng Công an sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người dân, thực hiện cấp giấy đi đường một cách thuận lợi.

Quy dinh moi ve giay di duong nhan duoc su dong tinh va ung ho cua Nhan dan - Hinh anh 2
 Người dân được tuyên truyền trước những quy định về việc cấp giấy đi đường mới.

Đón nhận thông tin cấp giấy đi đường không chỉ là tâm trạng của người dân mà nhiều doanh nghiệp cũng ủng hộ và đồng tình trước quy định mới này.

Ông Vũ Mạnh Tuấn, giám đốc một công ty kinh doanh "hàng thiết yếu" trên địa bàn quận Long Biên nói và cho biết, sau khi xem thông báo về việc Công an TP Hà Nội cấp giấy đi đường, lúc đầu ông cũng khá lo lắng về khâu thủ tục làm giấy tờ. Nhưng, sau khi trao đổi với công an phường và chính quyền thì nhận được trả lời và hướng dẫn sẽ hỗ trợ cấp giấy đi đường nhanh, gọn để công ty tiếp tục duy trì hoạt động nên ông yên tâm. Qua trao đổi với lãnh đạo công an phường thì thấy thủ tục cấp giấy đi đường mới cũng không quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Chúng tôi chỉ việc gửi giấy tờ đăng ký số người đi làm, sau đó phía công an phường sẽ cấp giấy đi đường và gửi về công ty, do vậy công việc cũng không bị gián đoạn.

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm 368, đang khẩn trương lên danh sách số lượng nhân viên phục vụ để xin giấy đi đường.
“Ngay từ sáng sớm, nhân viên đã gọi điện hỏi tôi về việc xin giấy đi đường mới. Tôi được biết, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ phải cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý ngành là Sở Công thương, nhưng nay giấy đi đường trình tự, thủ tục duyệt không phức tạp và mất nhiều thời gian, tôi nghĩ từ giờ đến mai tôi sẽ làm xong các thủ tục kịp có giấy đi đường mới cho nhân viên đi làm” - chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Chiều 3/9, UBND TP Hà Nội đã ra hướng dẫn phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 theo 3 vùng để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực để phòng, chống dịch ở khu vực nguy cơ cao; tập trung có trọng tâm để xử lý những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao, bắt đầu từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9.

Trong đó, phân vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hiện đây là "vùng đỏ", nhiều trường hợp nguy cơ cao, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện trên địa bàn TP Hà Nội.


Công an TP Hà Nội đã đăng tải các hệ thống biểu mẫu tại địa chỉ congan.hanoi.gov.vn. Cơ quan chức năng đề nghị cá nhân sau khi được cấp giấy đi đường và thẻ đi mua hàng thiết yếu cần chủ động khai báo y tế qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi ra đường. Công an TP Hà Nội cũng lập đường dây nóng 069.2194.299. để giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc cấp giấy đi đường.

 

Tin liên quan