Rét 8 độ C, người dân Hà Nội gồng mình mưu sinh ngoài đường phố

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những ngày qua, nhiệt độ Hà Nội 7 - 9 độ C, trời giá lạnh khiến đường phố vắng người hơn hẳn. Dưới cái lạnh cắt da, cắt thịt nhiều người lao động vẫn gồng mình mưu sinh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 21/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Dự báo, nhiệt độ thấp nhất trong ngày tại Hà Nội phổ biến 7 - 9 độ C. Với đợt rét đậm rét hại của mùa xuân năm nay, Hà Nội chìm sâu trong mưa lạnh, người đi lại trên đường trở nên thưa thớt khác biệt.

Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 1
 Những ngày qua, nhiệt độ Hà Nội 7 - 9 độ C, với những người phải ra đường những ngày này, ai lấy đều kín mít áo ấm, khăn choàng, găng tay,…

Người dân Hà Nội ai cũng ngại ra đường, chỉ muốn ở nhà để tận hưởng không khí ấm áp của gia đình trong những ngày giá rét. Với những người phải ra đường những ngày này, ai cũng kín mít áo ấm, khăn choàng, găng tay,…

Nhịp sống hằng ngày có thể đến muộn và vắng lặng hơn do giá rét ở miền Bắc, nhưng trên đường phố Hà Nội, người lao động vẫn oằn mình mưu sinh. Công việc của những người lao động vẫn hối hả mặc giá lạnh, dịch bệnh Covid-19 khiến việc mưu sinh trở nên khó khăn hơn.

Từ 6h sáng, trên đường Nguyễn Trãi, chị Nguyễn Thị Lan trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) bắt đầu công việc quét dọn vỉa hè, đường phố. Chị chia sẻ: “Phải đi sớm tôi mới xong phần việc được giao. Ngày nào cũng vậy, mùa nóng hay lạnh đều phải cố gắng đi làm. Nhưng năm nay rét quá, sáng đi làm, cầm vào cây chổi mà tay chân như đông cứng”.

Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 2
Từ 6h sáng, trên đường Nguyễn Trãi, chị Nguyễn Thị Lan trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) bắt đầu công việc quét dọn vỉa hè, đường phố.  

Với 3km đường phố được giao, chị Nguyễn Thị Lan phải làm việc từ sáng sớm ngoài trời giá lạnh đến tận chiều muộn. Trong cái lạnh cắt da, cắt thịt, chị đưa những đường chổi nhanh hơn để tự làm nóng cơ thể.

Ra Hà Nội mưu sinh đã được 4 năm với nghề thu gom phế liệu, chị Lê Thúy Hà, ở Thanh Hóa miệt mài với công việc trong giá rét 8 độ C. Để giữ ấm cho cơ thể, chị Hà khoác thêm cho mình bộ áo mưa.

Chị Hà tâm sự: “Tôi bắt đầu công việc từ 10h tối, đến giữa buổi sáng ngày hôm sau. Đi giờ này, mới có phế liệu, đi ban ngày họ chọn hết không còn gì để thu gom. Rét lắm những vẫn phải cố gắng, sức khỏe tôi yếu, không làm nghề này thì chẳng biết chọn nghề gì khác”.

Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 3
 Ra Hà Nội mưu sinh đã được 4 năm với nghề thu gom phế liệu, chị Lê Thúy Hà, ở Thanh Hóa miệt mài với công việc trong giá rét 8 độ C. 

Dọc theo tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, nhiệt độ xuống thấp, kèm theo những cơn gió buốt, hình ảnh của những người làm nghề xe ôm vẫn xuất hiện khá nhiều. Ông Lưu Văn Hùng 60 tuổi trú tại Đống Đa (Hà Nội) với dáng người nhỏ bé, vẫn ngồi chờ khách. Ông bắt đầu công việc của mình từ 7h đến 18h hàng ngày. Ngồi chờ khách ngoài đường, với ông những ngày giá lạnh này thật chẳng dễ dàng gì.

Ông Lưu Văn Hùng cho biết: “Ngày ấm áp, may mắn hơn được vài chuyến, thu nhập khoảng 200.000 đồng. Mấy ngày qua, giá lạnh cộng với dịch bệnh Covid-19 khiến, người dân ít đi xe ôm, công việc ế ẩm. Cả ngày hôm qua được một chuyến 50.000, hôm nay thì ế quá”.

Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 4
 Ông Lưu Văn Hùng 60 tuổi trú tại Đống Đa (Hà Nội) với dáng người nhỏ bé, vẫn ngồi chờ khách.

“Trời rét, ảnh hưởng của dịch nên khách cũng không có. Nghề xe ôm ngày càng ế ẩm, vất vả nhưng cũng phải làm vì đây là nghề chính gắn bó với vôi gần 20 năm rồi. Là lao động chính trong gia đình, muốn ấm no chị phải chịu khó bươn chải” – ông Lưu Văn Hùng vừa co người vừa xuýt xoa chia sẻ.

Làm công việc rửa xe, mỗi ngày anh Nguyễn Văn Hiệp trú tại Hà Đông (Hà Nội) dành hầu hết thời gian làm việc với nước, xà phòng và bùn đất. Anh Hiệp chia sẻ: “Hôm nay, tạnh mưa khách đến rửa xe đông, nước lạnh khiến tay cứng đơ. Từ sáng tôi rửa gần chục cái xe, rét lắm chứ nhưng vẫn phải cố gắng bù lại mấy ngày mưa không có khách”.

Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 5
Làm công việc rửa xe, mỗi ngày anh Nguyễn Văn Hiệp trú tại Hà Đông (Hà Nội) dành hầu hết thời gian làm việc với nước, xà phòng và bùn đất. 

Đôi bàn tay trần, tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh đỏ ửng của anh Hiệp. vừa làm vừa xuýt xoa, nước bắn tung tóe vào người khiến thi thoảng anh co mình vì lạnh.

Dự báo những ngày tới, không khí lạnh tiếp tục tăng cường. Những người lao động ngoài trời như chị Lan, chị Hà, anh Hiệp hay ông Hùng chỉ mong rằng nắng ấm sớm trở lại để công việc được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 6
 Công nhân bảo trì đường tàu vẫn miệt mài làm việc ngoài trời.
Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 7
 Để kịp khơi thông dòng sông trước mùa mưa lũ, bất chấp giá rét, công việc nạo vét lòng sông của công nhân thoát nước vẫn diễn ra.
Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 8
Gánh nặng vất vả kiếm sống đè trên đôi vai người lao động nghèo mỗi khi nhiệt độ xuống thấp. Trời càng lạnh, vất vả, cực nhọc lại tăng thêm gấp nhiều lần, nhưng họ vẫn gồng mình mưu sinh.
Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 9
 Mỗi ngày, anh Lê Văn Hà di chuyển hàng chục km trên đường để giao hàng.
Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 10
 Những người bán hàng rong, chật vật mưu sinh trong cái lạnh của Hà Nội.
Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 11
 Ông Trần Văn Sơn làm nghề bảo vệ phải trần mình 12h đồng hồ mỗi ngày ngoài trời dưới cái lạnh xuống đến 7 độ C.
Ret 8 do C, nguoi dan Ha Noi gong minh muu sinh ngoai duong pho - Hinh anh 12
 Những người lao động ngoài trời như chị Lan, chị Hà, anh Hiệp hay ông Hùng chỉ mong rằng nắng ấm sớm trở lại để công việc được thuận lợi và dễ dàng hơn.

 

Tin liên quan