Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đáp ứng tốt yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Buổi diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại đường sắt Cát Linh – Hà Đông mang tính chất đặc thù và hết sức phức tạp. Lực lượng quần chúng Nhân dân tại chỗ, lực lượng cảnh sát PCCC công an TP Hà Nội và nhân viên nhà ga đã được trang bị kỹ năng, cũng như thiết bị hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu với những kịch bản đã được đề ra khi vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Sau khi thống nhất phương án với Công an Thành phố Hà Nội (PC07), Metro Hà Nội điều chỉnh kế hoạch chạy tàu tuyến ĐSĐT số 2A, Cát Linh - Hà Đông trong thời gian phục vụ diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại nhà ga Yên Nghĩa.

Cụ thể lúc 7h00 ngày 2/7 điều lượt tàu 021015 xuất phát có chở khách từ ga Cát Linh đến ga Văn Khê thì đổ hành khách, tàu chạy không hành khách tới ga Yên Nghĩa lúc 7h30 để phục vụ diễn tập. Cắt điện ray tiếp xúc hai chiều từ ga Yên Nghĩa đến ga La Khê, đoạn đường đảo đầu sau ga Yên Nghĩa từ 7h30 đến 9h30 và chỉ phục vụ chở khách trong khoảng thời gian này từ ga Phùng Khoang đến ga Cát Linh và ngược lại (1 tàu lượt 052018 chạy không khách từ tuyến lên ga Yên Nghĩa, giam ở tuyến lên ga Văn Khê lúc 7h30; 4 tàu còn lại tổ chức điều hành chạy tàu giao lộ nhỏ khép kín, giãn cách 10 phút từ ga Phùng Khoang đến ga Cát Linh).

8h00 sáng, cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy giữa sự phối hợp của công an TP Hà Nội và Metro Hà Nội tại nhà ga Yên Nghĩa diễn ra. 

Trong thời gian diễn tâp, Công ty Metro Hà Nội đề nghị Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường số lượng xe buýt để giải tỏa và trung chuyển hành khách từ Yên Nghĩa đến Phùng Khoang và ngược lại.

8h00 sáng, cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy giữa sự phối hợp của công an TP Hà Nội và Metro Hà Nội tại nhà ga Yên Nghĩa diễn ra với tình huống giả định một hành khách mang xăng dầu lên tàu gây cháy nổ. Cuộc diễn tập có sự phối hợp của hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC và nhân viên nhà ga.

Tình huống giả định một hành khách mang xăng dầu lên tàu gây cháy nổ. 

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, Đại tá Phạm Trung Hiếu Trưởng phòng PC07 cho biết: “Buổi diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại đường sắt Cát Linh – Hà Đông mang tính chất đặc thù và hết sức phức tạp. Tuyến đường sắt có lượng hành khách tập trung đông người, những tình huống sự cố rất có thể xảy ra, cho nên thao tác cứu nạn cứu hộ cần được thực hiện thuần thục”.

Theo Đại tá Phạm Trung Hiếu, buổi diễn tập đã cho thấy tính chất an toàn của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Cũng qua buổi diễn tập cho thấy lực lượng quần chúng Nhân dân tại chỗ, lực lượng cảnh sát PCCC công an TP Hà Nội và nhân viên nhà ga đã được trang bị kỹ năng, cũng như thiết bị hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu với những kịch bản đã được đề ra.

 Hành khách tháo chạy ra khỏi tàu khi xảy ra vụ nổ trong tình huống giả định.

Ông Vũ Hồng Trường – Giám đốc Metro Hà Nội cho biết: “Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được các cấp chính quyền và người dân hết sức quan tâm, đặc biệt là trong công tác phòng chống cháy nổ cũng như cứu hộ cứu nạn. Trong 62 quy trình khẩn cấp đã được diễn tập thì có 10 tình huống liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ. Trước khi đưa vào hoạt động, chúng tôi đã nhiều lần diễn tập phòng chống cháy nổ tại các nhà ga. Sau mỗi lần diễn tập, những kinh nghiệm sẽ được rút ra, bổ sung vào công tác vận hành để đoàn tàu ngày càng trở nên an toàn hơn’.

Ngay sau đó cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường. 
 Nạn nhân vụ nổ giả định sẽ được đưa ra bằng cáng.

Theo ông Vũ Hồng Trường, buổi diễn tập diễn ra vào sáng 2/7 tại nhà ga Yên Nghĩa, đã tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng và nhân viên nhà ga. Ông Trường cho rằng, để tuyến đường sắt ngày càng trở nên hấp dẫn người dân thì công tác phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn trở thành tiềm thức và thuần thục với từng công nhân viên.

“Chúng tôi hy vọng nhận được sự phối hợp và chia sẻ của người dân trong công tác đảm bảo an ninh và đặc biệt là công tác phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn” – ông Vũ Hồng Trường chia sẻ.

Cuộc diễn tập diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ. Từ 9h30 trở đi, Metro Hà Nội tiến hành cấp lại điện khu gian Yên Nghĩa - La Khê, đoạn đường đảo đầu sau ga Yên Nghĩa và khôi phục chạy tàu bình thường.

 Nhiều hình thức di chuyển nạn nhân ra khỏi vụ nổ giả định.
 Lái tàu mở cửa thoát hiểm phía trước để thoát ra ngoài.
 Thiết bị chữa cháy tại nhà ga được lái tàu sử dụng thuần thục.
 Tình huống giả định cháy ngoài nhà ga cũng được diễn tập.
 Lực lượng cảnh sát PCCC dập đám cháy giả định xảy ra trên đường ray.
 Cảnh sát  PCCC tiếp cận nhà ga từ bên ngoài.
 Thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại được huy động.
 Chỉ trong 15 phút, công tác chữa cháy và cứu hộ đã được hoàn thành. 

 

Tin liên quan