Người dân sẽ được đi xe buýt, tàu điện miễn phí vào các ngày lễ

NGỌC TRANG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất miễn phí vé lượt, vé ngày xe buýt, tàu điện vào tất cả các ngày lễ trong năm để thu hút người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng.

Theo Sở GTVT Hà Nội, vào dịp lễ Tết, khách vãng lai, khách du lịch có nhu cầu sử dụng xe buýt, tàu điện tăng cao. Việc miễn phí vé là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô, hệ thống vận tải hành khách công cộng hiện đại và thuận tiện, thu hút người dân sử dụng.

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động, Việt Nam hiện có 11 ngày nghỉ lễ chính thức gồm: Tết Dương lịch (1 ngày), Tết Nguyên đán (5 ngày), giỗ tổ Hùng Vương (1 ngày), Ngày thống nhất và Quốc tế lao động (2 ngày), Quốc khánh (2 ngày).

Giải thích việc không miễn phí với vé tuần, vé tháng, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hai loại hình vé này đã được ưu đãi so với vé lượt thông thường và được phép không giới hạn chuyến đi trong thời gian vé có hiệu lực.

Ngoài ra, vé tuần, vé tháng còn được áp dụng chính sách giảm 50% giá cho nhóm học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp. Mức giá vé tháng hiện nay khá thấp so với thu nhập bình quân của người lao động.

Hơn nữa, để miễn phí cho vé tuần, tháng cần cộng thêm ngày sử dụng cho hành khách. Theo các đơn vị khai thác vận hành, công tác này làm phức tạp cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Do đó, Sở Giao thông vận tải đề xuất chỉ áp dụng miễn phí vé lượt, vé ngày xe buýt, tàu điện trong 11 ngày lễ Tết.

Dù triển khai miễn phí vé tàu điện, xe buýt trong các ngày lễ, phía doanh nghiệp vận tải cũng không bị ảnh hưởng do vẫn được thành phố trợ giá vận tải hành khách công cộng.

Hiện mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thành phố Hà Nội gồm xe buýt (154 tuyến) và đường sắt đô thị (tuyến Metro số 2A Cát Linh - Hà Đông).

Các tuyến xe buýt gồm 1 tuyến buýt BRT, 10 tuyến buýt điện, 10 tuyến xe buýt CNG, 112 tuyến buýt thường, 8 tuyến không trợ giá, 12 tuyến buýt kế cận và 3 tuyến City Tour.

Bên cạnh tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông, hiện thành phố đang chuẩn bị đưa thêm tuyến số 3 đoạn trên cao Nhổn - Cầu Giấy vào vận hành khai thác trong năm 2024.

Tin liên quan