Quận Ba Đình: Cà phê Aha ung dung “cát cứ” vỉa hè

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi – Bất kể ngày đêm, nhiều quán cà phê Aha trên địa bàn quận Ba Đình đang ngang nhiên “cát cứ” giữa ngã ba, chiếm trọn vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán gây bức xúc cho người dân.

Quán cà phê Aha tại địa chỉ số 101C6 Giảng Võ

Ngày 17/10 vừa qua, Giaothonghanoi có bài viết "Aha cà phê C6 Giảng Võ: Liệu chính quyền có xử lý được vi phạm?", phản ánh tình trạng quán cà phê Aha tại địa chỉ 101C6 Giảng Võ (nằm trên phố Trần Huy Liệu) thường xuyên chiếm dụng toàn bộ diện tích vỉa hè, lòng lề đường làm nơi đỗ xe, kinh doanh buôn bán và có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Không chỉ để xe máy kín vỉa hè, quán cà phê Aha này còn để xe máy ngay tại ngã ba, chiếm một nửa ngõ C8 (thông sang phố Núi Trúc)

Quán cà phê Aha Giảng Võ kể trên chỉ là một trong nhiều quán cà phê trên địa bàn quận Ba Đình áp dụng triết lý kinh doanh sẵn sàng “biến” vỉa hè, lòng lề đường trở thành một phần không gian của mình để thu lợi.

Không chỉ dừng lại ở việc thường xuyên chiếm dụng gần như toàn bộ phần diện tích vỉa hè, lòng đường kê bàn ghế và để xe cho khách. Những quán cà phê Aha này còn sẵn sàng xây dựng thêm bục bệ, gắn ghế băng cố định ra ngoài “chỉ giới đỏ”, lắp đặt các mái tôn khung sắt với chiều dài cả chục mét vươn ra vỉa hè, mặt ngõ.
Bậc tam cấp và dãy ghế được xây trùm hẳn lên vỉa hè

Những vi phạm như của cà phê Aha đang ngày qua ngày hiện hữu giữa “thanh thiên bạch nhật”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự đô thị và an toàn giao thông của Nhân dân trên địa bàn quận Ba Đình. Việc ngang nhiên vi phạm dường như đang cố tình coi thường pháp luật cũng như sự có mặt của các cơ quan chức năng sở tại.

Trao đổi với PV chiều 22/10, Phó chủ tịch UBND phường Giảng Võ Nguyễn Ngọc Chiến cho biết: “UBND cùng lực lượng Công an phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm trên địa bàn, không chỉ riêng quán cà phê Aha. Nhưng khi nào vắng lực lượng chức năng, tình trạng trên lại tái diễn”.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cũng thông tin, trong năm 2019 trên địa bàn phường đã kiểm tra và xử phạt được hơn 100 triệu đồng đối với các vi phạm về trật tự đô thị. Trong đó đã xử phạt quán cà phê Aha tại địa chỉ số 101C6 Giảng Võ 2 lần với mức phạt từ 2 – 2,5 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chính quyền sở tại nhắc nhở, xử phạt  một số hộ kinh doanh trong đó có quán cà phê Aha như hiện nay là chưa đủ sức răn đe và không xử lý được tận gốc vấn đề. Cơ quan chức năng cần có những chế tài mạnh tay hơn đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần như: cưỡng chế, bắt tháo dỡ/khắc phục hay thu hồi giấy phép kinh doanh... để giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

     Thành Luân

Tin liên quan