Hà Nội: Hỗ trợ kinh phí cho hơn 55 nghìn công nhân về quê đón Tết

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong mỗi dịp Tết Nguyên đán, các cấp Công đoàn TP Hà Nội đã dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ đoàn viên, người lao động thông qua các hoạt động lớn gồm: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”; hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động khó khăn về quê đón Tết...

Trong năm 2022, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp tổ chức hàng nghìn chuyến xe ô tô miễn phí và hỗ trợ kinh phí cho công nhân về quê đón Tết.
Ảnh: Phạm Hùng 

4 hoạt động lớn hỗ trợ người lao động trong dịp Tết

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổ chức Công đoàn Thủ đô thực sự đổi mới, sáng tạo, thích ứng, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, được cấp ủy, chính quyền, chuyên môn ghi nhận, doanh nghiệp đánh giá cao, người lao động tích cực ủng hộ; vai trò, hình ảnh của cán bộ công đoàn từ TP đến cơ sở được ghi nhận.

Nhằm góp phần cho CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, LĐLĐ TP và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ban hành các chương trình, kế hoạch tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, với phương châm đảm bảo cho CNLĐ đều được vui Xuân, đón Tết. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi trong dịp Tết Nguyên đán và sớm công khai cho người lao động biết để yên tâm làm việc.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, các cấp Công đoàn TP đã dành nguồn ngân sách trên 200 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên, người lao động thông qua 4 hoạt động lớn, đó là: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”; hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động khó khăn về quê đón Tết; thăm, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Trong đó, LĐLĐ TP đã chi hơn 20,333 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho 16.130 đoàn viên, người lao động (gồm người lao động có hoàn cảnh khó khăn; người lao động là lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch; hỗ trợ Mái ấm công đoàn; trao quà cho đoàn viên ngành giáo dục là vợ các chiến sỹ công tác tại biển đảo...).

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ; Rà soát các đối tượng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền và vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho người lao động.

Đặc biệt, Chương trình “Tết Sum vầy” được các cấp Công đoàn tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đã giúp nhiều người lao động thực sự được hưởng thụ những ngày Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui vẻ. Tại Chương trình "Tết Sum vầy" 2022 đã có sự tham gia của trên 200 đoàn viên, người lao động. LĐLĐ TP đã trao trực tiếp 204 suất quà, trị giá 510 triệu đồng và 200 giải thưởng, trị giá trên 250 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình.

 Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động đón Tết tiếp tục được duy trì trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Hỗ trợ hàng nghìn công nhân về quê đón Tết

Trong năm 2022, LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, công nhân lao động về quê đón Tết". LĐLĐ TP hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức và chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp. Trong dịp Tết Nguyên đán 2022 đã có 10 chuyến xe đưa 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, nữ công nhân mang thai, nuôi con nhỏ về quê đón Tết tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và hỗ trợ 1.000 công nhân lao động thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội với số tiền 480 triệu đồng.

Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hàng nghìn chuyến xe ô tô miễn phí, hỗ trợ kinh phí cho 55.220 công nhân lao động về quê đón Tết cùng gia đình.

"Từ các hoạt động mang nhiều ý nghĩa của các cấp Công đoàn Thủ đô đã tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực, khích lệ, huy động các nguồn lực xã hội, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp cùng tổ chức Công đoàn chung tay quan tâm, chăm lo, hỗ trợ người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần", Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP nêu.

Tiếp nối những kết quả đó, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ trao 8.870 suất quà đến tay đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí lên tới 8 tỷ 870 triệu đồng (tương đương mức hỗ trợ mỗi suất trị giá 1 triệu đồng). Số tiền trên sẽ được LĐLĐ TP chuyển khoản đến LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để các đơn vị trao trực tiếp đến đoàn viên, người lao động. Thời gian hoàn thành trước ngày 28/1/2023.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP cũng hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do thiếu việc, mất việc, bị nợ lương ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập (mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/trường hợp). Tổng số tiền dự kiến hỗ trợ cho các đối tượng này khoảng 30 tỷ đồng. LĐLĐ TP yêu cầu, hoạt động hỗ trợ đến đoàn viên, người lao động phải thực hiện xong trước ngày 16/1/2023.

Chương trình Tết Sum vầy và Chợ Tết công đoàn đã tạo dấu ấn, hỗ trợ được nhiều cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo Trưởng Ban chính sách pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội Tạ Văn Dưỡng, từ nhiều năm nay, hoạt động chăm lo Tết cho người lao động luôn được LĐLĐ TP quan tâm và chú trọng. Năm nay, TP có một số hoạt động lớn, sẽ tổ chức chương trình Tết Sum vầy tại Cung văn hóa lao động Việt Xô với khoảng 1.000 lao động có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích trong lao động sản xuất tham gia.

Mỗi đoàn viên tham dự sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng kèm theo 1 phần quà và các voucher để mua hàng tại phiên "Chợ Tết công đoàn". Ngoài ra còn có chương trình bốc thăm trúng thưởng với gần 200 giải thưởng có giá trị. Chương trình là hoạt động để tri ân người lao động và động viên người lao động khó khăn cũng như huy động các cơ quan, tổ chức cùng với các tổ chức công đoàn chăm lo cho người lao động.

Cùng đó, chương trình “Chợ tết công đoàn” với 70 gian hàng để kêu gọi các doanh nghiệp bán hàng giảm giá cho công nhân với các sản phẩm thiết yếu phục vụ Tết. Chương trình sẽ mời khoảng 5.000 người lao động tham gia phiên chợ, mỗi người lao động sẽ được LĐLĐ TP tặng voucher mua hàng trị giá 300.000-500.000 đồng và được tặng 1 suất quà trị giá 150.000 đồng.

Trong thời điểm người lao động gặp nhiều khó khăn thì việc kêu gọi doanh nghiệp đưa các sản phẩm hàng hóa đến bán cho công nhân với giá ưu đãi, giảm từ 10-50% sản phẩm thiết yếu là việc làm hết sức cần thiết và thiết thực.

THỊNH AN/KTĐT

Tin liên quan