Phường Lĩnh Nam: Diễn tập phương án chữa cháy tại các “Tổ liên gia an toàn PCCC”

VÂN NHI
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tối 14/9, UBND phường - Công an phường Lĩnh Nam đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 12, phường Lĩnh Nam” (từ số nhà 193 đến số nhà 243 phố Nam Dư).

 

Tình huống giả định: trong quá trình chế biến thực phẩm, người dân đã sơ ý để xảy ra cháy tại khu vực bếp có diện tích 20m2 tại tầng 1 của gia đình. Đám cháy phát triển rất nhanh, lửa, khói lan ra xung quanh và toàn bộ ngôi nhà khiến mọi người hoảng loạn, có 02 người bị ngạt khói không thể tự di chuyển xuống cầu thang bộ. Trong tình hình đó, các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai.

Chủ nhà phát hiện cháy tại tầng 1 đã hô hoán có cháy có cháy. Sau khi nắm được thông tin báo cháy tại số nhà 229 phố Nam Dư, “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã tiến hành gõ kẻng để báo cho các thành viên biết và tham gia hỗ trợ. Rất nhanh chóng, các thành viên có mặt, nắm bắt sơ bộ tình hình, báo cáo cho tổ trưởng tổ liên gia an toàn PCCC về số người có nguy cơ mắc nạn, phân công các thành viên trong tổ tiến hành báo cho các lực lượng chức năng có liên quan: UBND phường Lĩnh Nam, Công an phường, qua số điện thoại báo cháy khẩn cấp 114, điện lực, y tế; tiến hành cắt điện, sơ tán người và tài sản ra khỏi nơi có cháy, tìm công cụ, dụng cụ hỗ trợ cứu người mắc kẹt trên tầng 2, sử dụng bình cứu hoả dập tắt đám cháy.
 Phuong Linh Nam: Dien tap phuong an chua chay tai cac “To lien gia an toan PCCC” - Hinh anh 1
Thông qua buổi diễn tập, người dân tổ dân phố 12, các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC và lực lượng chức năng có liên quan có thêm kinh nghiệm trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Sau 5 phút, các lực lượng được huy động đã có mặt kịp thời để hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn. Sau khoảng 10 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã đưa được 2 người mắc kẹt trên tầng 2 ra khỏi đám cháy và giao cho lực lượng y tế sơ cấp cứu ban đầu, tài sản đã được đưa ra bên ngoài.

Với sự phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng của các thành viên trong tổ liên gia  và các lực lượng: Công an, dân quân tự vệ, đội PCCC cơ sở, y tế … đám cháy đã được xử lý nhanh chóng; công tác cứu nạn cứu hộ được đảm bảo an toàn kịp thời, nạn nhân được sơ cấp cứu kịp thời, không có nạn nhân chuyển biến xấu; buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thông qua buổi diễn tập, người dân tổ dân phố 12, các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC và lực lượng chức năng có liên quan có thêm kinh nghiệm trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời góp phần nâng cao ý thức cảnh giác và chú ý an toàn của người dân trong quá trình sử dụng gas, điện, nguồn lửa, nguồn điện, tránh chủ quan dẫn đến sự cố chập điện, cháy nổ, gây mất an ninh an toàn. Đồng thời giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư tại chỗ.

Tin liên quan