Sau Porsche, Audi sẽ gia nhập đường đua Công thức 1

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Audi vừa thông báo sẽ tham gia giải đua Công thức 1 từ năm 2026 - năm mà các quy định về động cơ mới sẽ có hiệu lực trong môn thể thao này.

Sau Porsche, Audi se gia nhap duong dua Cong thuc 1  - Hinh anh 1
Hình ảnh chiếc xe F1 mô hình của Audi.

Phát biểu tại cuộc họp báo Giải đua xe công thức 1 ở Bỉ, Giám đốc điều hành Markus Duesmann của Audi cho biết: “Môn đua xe thể thao là một phần không thể thiếu của Audi. Sự kết hợp giữa hiệu suất cao và cạnh tranh luôn là động lực thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ trong ngành của chúng tôi. Với các quy định mới, bây giờ là thời điểm thích hợp để chúng tôi tham gia giải đua Công thức 1. Xét cho cùng, Công thức 1 và Audi đều theo đuổi các mục tiêu bền vững rõ ràng”.

Năm 2026, các hãng sản xuất ô tô sẽ loại bỏ bộ phận phát động cơ phức tạp khỏi động cơ tăng áp và hybrid V6.

Audi sẽ phát triển động cơ của riêng mình gần trụ sở Ingolstadt, biến nó trở thành hệ thống truyền động F1 đầu tiên được chế tạo tại Đức trong hơn một thập kỷ.

Từ năm 2026, sẽ có sự gia tăng công suất từ phía điện của hệ thống truyền lực trong F1. Audi cho biết có thể động cơ điện sẽ tạo ra nhiều công suất ngang với động cơ tăng áp 1,6 lít. Bản thân các động cơ cũng sẽ chạy bằng nhiên liệu bền vững - đây là điều kiện tiên quyết khi gia nhập, Audi cho biết.

Audi cũng đề cập đến lượng khán giả khổng lồ của giải đua Công thức 1. Năm 2021, hơn 1,5 tỷ khán giả truyền hình đã xem các cuộc đua. Công thức 1 phổ biến ở các thị trường chính như Trung Quốc và Mỹ, và xu hướng này tiếp tục tăng - ngay cả trong các nhóm đối tượng trẻ tuổi.

Thông báo của Audi đi kèm với hình ảnh chiếc xe F1 mô hình 2022 với màu sơn tượng trưng của thương hiệu.

Về việc sẽ cung cấp động cơ cho đội nào, Audi dự kiến sẽ mua phần lớn cổ phần của Sauber, tiếp quản các động cơ có nguồn gốc từ Ferrari mà Alfa Romeo hiện đang điều hành và mua quyền đặt tên cho đội trong quá trình này. Alfa Romeo đã đưa ra một tuyên bố ngay sau quyết định tham gia F1 của Audi, rằng họ sẽ kết thúc hợp đồng hiện tại với Sauber trước năm 2023.

Trước Audi, Porsche cũng được cho là sẽ tham gia vào môn thể thao này với tư cách là một nhà sản xuất động cơ, có thể là hợp tác với Red Bull.

Tin liên quan