Toàn bộ nhà máy sản xuất của Toyota ở Nhật Bản tạm dừng hoạt động vì bị tấn công mạng

LÊ HÙNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một cuộc tấn công mã độc ransomware nhắm vào nhà cung cấp của Toyota dẫn đến toàn bộ hệ thống nhà máy sản xuất của hãng phải dừng hoạt động trong một ngày, sự cố sẽ được xử lý và hoạt động trở lại vào này mai.

Toyota đóng cửa toàn bộ nhà máy sản xuất ô tô vì mã độc.  

Cuộc tấn công ngày hôm nay đã làm gián đoạn hệ thống quản lý cung cấp phụ tùng của Toyota, 28 dây chuyền tại 14 nhà máy đều phải dừng hoạt động, các công ty con như Hino Motors và Daihatsu Motor cũng cùng chung cảnh ngộ. Việc ngừng hoạt động của 14 nhà máy sẽ ảnh hưởng đến 13.000 xe ô tô đầu ra cho Toyota.  

Các tin tặc đã tấn công vào Kojima Industries, công ty cung cấp các bộ phận bằng nhựa cho Toyota và đưa ra yêu cầu tiền chuộc cũng như xác nhận về sự tồn tại của virus trong hệ thống của Toyota.


Ngay sau đó, Kojima Industries cùng với đại diện của Toyota và các chuyên gia an ninh mạng đã điều tra nguồn gốc của cuộc tấn công, cũng như xác định thiệt hại và đưa ra hướng để phục hồi lại hệ thống, nhanh chóng đưa sản xuất vào hoạt động trở lại.

Việc một nhà cung cấp độc lập của hãng bị tấn công mà ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền của Toyota dừng hoạt động đã được lý giải rằng các công ty này được kết nối trực tiếp vào hệ thống kiểm soát sản xuất kanban của Toyota, nếu các  nhà cung cấp này bị tấn công nó sẽ tràn trang hệ thống của Toyota. Việc dừng hoạt động sản xuất để tránh hư hỏng lâu dài hơn, đồng thời ưu tiên việc kiểm tra và phục hồi hệ thống.

Chính phủ Nhật Bản cũng chính thức vào cuộc điều tra nguồn gốc của vụ tấn công này và đang xác định liệu nó có mối liên quan nào đến việc Nhật Bản đang áp dụng lệnh trừng phạt lên Nga trong cuộc chiến Nga – Ukraine hay không.

Tin liên quan