Xe ô tô cũng cần được quan tâm trong mùa dịch

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại của người dân bị hạn chế. Phương tiện lâu ngày không được sử dụng, đặc biệt là ô tô sẽ dẫn đến việc phát sinh những rủi ro như sịt lốp, hệ thống phanh có thể bị kẹt, hoen gỉ, hết ắc quy…

Xe o to cung can duoc quan tam trong mua dich - Hinh anh 1
 Nhiều vấn đề có thể gặp phải đối với ô tô trong thời gian giãn cách xã hội, cũng ít khi được sử dụng nên khách hàng có thể áp dụng các “mẹo nhỏ” chăm sóc xe tại nhà.

Chăm sóc xe tại nhà

Nhiều hãng xe khuyến cáo khách hàng hạn chế di chuyển bằng phương tiện đã quá thời gian bảo dưỡng định kỳ để phòng tránh những rủi ro phát sinh. 
Trường hợp khách hàng bắt buộc phải di chuyển, để đảm bảo không xảy ra các vấn đề liên quan đến vận hành, an toàn trong khi lái xe, khách hàng cần thực hiện kiểm tra trước khi lái xe như khuyến cáo trong sách hướng dẫn sử dụng. 
Theo gợi ý chăm sóc xe của Suzuki Việt Nam, trong thời gian giãn cách xã hội, các loại phương tiện đi lại như ô tô cũng ít khi được sử dụng nên khách hàng có thể áp dụng các “mẹo nhỏ” chăm sóc xe tại nhà. 
Để đảm bảo hoạt động trên xe bình thường, dầu được bơm đều đến các chi tiết và ắc quy được sạc lại điện, cần khởi động máy lên khoảng 30 phút mỗi tuần một lần. Nếu xe đang ở trong không gian kín, thì di chuyển xe ra ngoài nơi không gian mở trước khi thực hiện nổ máy.
Theo khuyến cáo của hãng xe này, việc khởi động xe thường xuyên còn giúp dầu và các chất lỏng khác có thể lưu thông trong động cơ. Người sở hữu xe ô tô nên lái xe tiến hoặc lùi vài chục mét để các chi tiết khác (hộp số, vi sai…) được vận hành trơn tru.
Khi khởi động, cần kết hợp bật điều hoà để ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc, mùi hôi trong khoang xe vì bị đóng kín không sử dụng trong thời gian dài.
Theo các nhà sản xuất ô tô, việc chăm sóc xe tốt sẽ giúp tăng độ bền cho các chi tiết đồng thời đảm bảo xe của khách hàng có thể khởi động hiệu quả mọi lúc. Sau khi kết thúc giãn cách, khách nên mang xe đến đại lý ủy quyền gần nhất để được kiểm tra tổng quan hơn. Tuy nhiên trong thời gian giãn cách xã hội, việc chăm sóc xe ở nhà vô cùng quan trọng và cần thiết.

Xe o to cung can duoc quan tam trong mua dich - Hinh anh 2
Việc ô tô để ở bãi lâu ngày không sử dụng dẫn đến việc hỏng hóc. 

Nhiều vấn đề gặp phải 

Khi không sử dụng trong một thời gian dài, nhiều vấn đề xe có thể gặp phải như hệ thống phanh có thể bị kẹt, hoen gỉ, nhất là đối với tình hình thời tiết mưa nhiều như hiện nay. Để hạn chế điều này, đối với xe số tự động không khởi động động cơ, đưa về số P và lặp lại nhiều lần việc nhả tay phanh và khóa tay phanh. Còn đối với xe số sàn, đưa về số 1 hoặc số lùi (số R) và lặp lại nhiều lần việc nhả tay phanh và khóa tay phanh.  
Ngoài ra, việc đứng yên một chỗ trong một thời gian dài, trọng lượng xe sẽ tập trung về một điểm, có nguy cơ làm lốp xe bị biến dạng. Lốp bị biến dạng có thể gây tiếng ồn và rung lắc khi xe chạy. Do vậy khi nổ máy, cần di chuyển để thay đổi vị trí tiếp xúc mặt đất của bánh xe.  
Việc để xe không sử dụng quá lâu, bánh xe bị đè nén về 1 điểm gây biến dạng, để khắc phục vấn đề này, có thể bơm áp suất lốp cao hơn bình thường một chút (khoảng 3,0 bar/300 kpa). Sau khi sử dụng xe, tài xế cần chỉnh áp suất lốp về đúng giá trị tiêu chuẩn.  
Vô lăng, nút khởi động, nút bấm cửa sổ,... là những khu vực được chạm, sờ nắm nhiều nhất khi sử dụng xe nên sẽ bám dính nhiều vi khuẩn, vết bẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Vô tình đó là những tác nhân gây lây nhiễm trong quá trình sử dụng.  
Nhiên liệu được đổ đầy sẽ giảm tối đa khoảng không trong thùng nhiên liệu, điều này giúp ngăn chặn tình trạng rỉ sét xuất hiện trong thùng nhiên liệu, đồng thời ngăn chặn cháy nổ do thùng nhiên liệu chứa đầy khí bốc hơi từ xăng…  
Khi hết hiệu lực giãn cách xã hội và nhà phân phối hoạt động trở lại, khách hàng có xe xe đến bảo dưỡng đến nhà phân phối để thực hiện việc bảo dưỡng bổ sung. Kỹ thuật viên sẽ đánh giá dựa theo tình trạng thực tế của xe để đưa ra phương án bảo dưỡng phù hợp.

Tin liên quan