Người tạo cảm hứng cho học sinh

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - 7 học sinh trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) tham dự kỳ thi Olympic Toán thế giới Pangea (Pangea Math World - PMW) đều đạt giải, trong đó có 5 huy chương vàng, 2 huy chương bạc.

Nguoi tao cam hung cho hoc sinh - Hinh anh 1
 Một tiết sinh hoạt lớp 7A1, Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình).

Trong số các học sinh đoạt huy chương vàng có 1 điều đặc biệt, đó là 2 em học sinh Trần Thế Phúc và Nguyễn Tuấn Minh - đều thuộc lớp 7A1, Trường THCS Hoàng Hoa Thám. Để có được kết quả như vậy, không thể không nhắc đến công lao rèn luyện, tạo cảm hứng từ cô giáo Lê Thị Thu Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A1 đồng thời là chủ nhiệm bộ môn Toán của nhà trường.

Nhân sự kiện này, phóng viên Giaothonghanoi đã có cuộc trao đổi ngắn với cô giáo Lê Thị Thu Hương sau khi có 2 học sinh đạt huy chương.

Chào cô giáo Lê Thị Thu Hương! Điều đầu tiên là chúc mừng chị cùng học trò đã có thành tích ấn tượng tại kỳ thi Olympic Toán thế giới Pangea. Kỳ thi năm nay diễn ra thế nào, cảm xúc của cô giáo sau khi nghe tin vui này?

- Cảm xúc đầu tiên là sự vui sướng, không riêng của tôi mà của chung các thầy cô đang công tác tại trường. Các học sinh tại lớp 7A1 đều rất vui mừng và tự hào vì trong lớp mình có những thành viên đạt thành tích cao. Chiến thắng ở kỳ thi cũng là lời khẳng định được hình ảnh của Toán, tạo cảm hứng, tâm lý tự tin cho chúng tôi để có thể bước ra các diễn đàn toàn quốc và các cuộc thi lớn.

Có thể nói, mặc dù cấu trúc đề thi không được chia sẻ và mỗi năm một khác, nhưng sự thú vị đến từ kỳ thi luôn có tính "mới", không thể học tủ, bắt buộc học sinh phải tư duy, sáng tạo của mình để phân tích và giải quyết bài toán. Điều này dẫn đến khó để đánh giá được hết mức độ, nhưng về cơ bản các câu hỏi về thực tế, giải pháp rất nhiều, không thiên quá nhiều về thực hành.

Cô giáo có thể chia sẻ thêm về Trần Thế Phúc và Nguyễn Tuấn Minh - hai học trò đã mang về tấm huy chương cho trường?

- Trong các mối quan hệ bạn bè và thầy cô, 2 bạn là những người khá gần gũi, thân thiện, hoà đồng với các bạn trong lớp. Bên cạnh đó, điều quan trọng đạt được kỳ tích như vậy, với giáo viên chúng tôi đó là luôn cổ vũ tinh thần cho các em để có sự tự tin "thử lửa" với các kỳ thi, nhằm tích luỹ kinh nghiệm cũng như bồi đắp thêm trải nghiệm, kiến thức mới, mở rộng tư duy.

Nguoi tao cam hung cho hoc sinh - Hinh anh 2
 Em Hoàng Thiện Nhân, học sinh lớp 7A1 cho biết, 2 bạn (Trần Thế Phúc và Nguyễn Tuấn Minh) luôn vui vẻ, hoà đồng, không bao giờ thấy to tiếng với các bạn và học rất giỏi. Với việc đạt thành tích trên, các bạn đã hứa sẽ mang quà về cho cả lớp.

2 em học sinh Tuấn và Minh trên lớp đều nắm khá tốt về kiến thức cũng như được trải nghiệm qua rất nhiều cuộc thi. Để có được thành tích như vậy, ngoài quá trình học những kiến thức cơ bản thì cũng được trao đổi những kiến thức mở rộng thêm.

Các em có nền tảng vững chắc, tuy nhiên sẽ có sự rụt rè nhất định khi nhắc đến các kỳ thi, nhà trường cùng toàn thể đội ngũ giáo viên cũng luôn trao đổi, động viên nhưng không gò ép để các em dám thử sức. Bản thân giáo viên chúng tôi cũng phải thay đổi, nâng cao trình độ để sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các em.

Về phía nhà trường, đã có những định hướng như thế nào để các em có được những lựa chọn chính xác và phù hợp với năng lực của các em?

- Nhà trường cũng tạo điều kiện tốt nhất, ủng hộ cho học sinh bằng việc mở ra những sân chơi để có thêm kiến thức bên ngoài như các nhóm yêu Toán, Văn... cho các học sinh giỏi ôn luyện theo thế mạnh với thời gian trải dài, mỗi tuần có thể ôn luyện 1 buổi. Trong các nhóm đó, giáo viên như chúng tôi trao đổi, tương tác với các em như những người tạo cảm hứng, giúp học sinh thoải mái trao đổi mọi vấn đề mắc phải.

Nguoi tao cam hung cho hoc sinh - Hinh anh 3
Với nhà trường, kỳ thi lần này cũng là lần đầu tiên trường đạt được thành tích cao ở đấu trường quốc tế. 

Với nhà trường, năm nay cũng là lần đầu tiên có học sinh giành giải cao nhất trong cuộc thi nên rất tự hào vì thực tế không quá kỳ vọng, do mục đích tham dự là được giao lưu, học hỏi, được tiếp nhận những kiến thức mới, đồng thời cũng là động lực cho phấn đấu, nỗ lực tiếp theo, tiếp thêm niềm yêu thích môn Toán trên con đường học tập.

Kỳ thi Olympic Toán học thế giới PMW (Pangea Math World) được tổ chức bởi Hiệp hội phi lợi nhuận Pangea Wettbewerb eV (Frankfurt/M) Germany (Đức) với mục đích hỗ trợ học sinh quan tâm tới Toán học, tạo điều kiện phát triển tư duy hướng tới giải quyết các nhiệm vụ phức tạp trong tương lai.

Kỳ thi này được tổ chức tại Đức từ năm 2007 dành cho học sinh các quốc gia thuộc châu Âu, đã thu hút hơn 3 triệu thí sinh đến từ 22 quốc gia.

Bắt đầu từ năm 2022, kỳ thi được mở rộng cho tất cả quốc gia trên thế giới với hình thức thi trực tuyến và đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam tham gia.

Tin liên quan