WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa chính thức tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

 WHO tuyen bo COVID-19 khong con la tinh trang khan cap y te toan cau - Hinh anh 1
 Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: WHO)

Trong bài phát biểu tại buổi họp báo ngày 5/5, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh, điều đó không có nghĩa là COVID-19 không còn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Nguy cơ vẫn còn xuất hiện các biến thể mới gây ra các đợt gia tăng về số ca mắc và tử vong.

Tổng Giám đốc WHO khẳng định, tin tức này có nghĩa là đã đến lúc các quốc gia chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý COVID-19 cùng với các bệnh truyền nhiễm khác. Tổng giám đốc WHO cũng khẳng định sẽ không ngần ngại triệu tập một Ủy ban khẩn cấp khác nếu dịch COVID-19 một lần nữa khiến thế giới gặp hiểm họa.

Trước đó, ngày 3/5, WHO đã công bố chiến lược mới trong phòng chống COVID-19, trong đó tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát lâu dài đối với dịch bệnh này.

Lần đầu tiên WHO đưa ra mức cảnh báo cao nhất về COVID-19 vào ngày 30/1/2020. Mức cảnh báo này được hội đồng chuyên gia y tế toàn cầu của WHO duy trì tại các cuộc họp tổ chức 3 tháng một lần kể từ đó đến nay. Vào tháng 3/2020, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh lây lan mạnh trên toàn thế giới.

Theo ước tính của WHO, số người tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới có thể lên tới "ít nhất 20 triệu người", cao gần gấp 3 lần số liệu thống kê chính thức khoảng 6,9 triệu người tử vong. Đến ngày 3/5, số liệu chính thức cho thấy có hơn 765 triệu người mắc căn bệnh này.

Tin liên quan