Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại lỡ hẹn

 
Giaothonghanoi - Tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) Cát Linh - Hà Đông đã không thể đi vào vận hành, khai thác dịp 30/4 này như dự kiến.

Đây không phải là lần đầu tiên dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông lỡ hẹn với Hà Nội. Vốn ban đầu dự án đã nhắm đến việc đưa vào khai thác năm 2016; sau đó, buộc phải điều chỉnh lùi đến hết quý 1/2019.

Tuyến ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông lại tiếp tục lỡ hẹn.

Trong đợt kiểm tra giữa tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã quyết liệt yêu cầu Tổng thầu và các đơn vị liên quan, nỗ lực hoàn thiện phần việc còn lại nhằm đưa dự án vào vận hành dịp cuối tháng Tư. Nhưng thực tế, đến nay vẫn chưa thể khẳng định được khi nào tuyến ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông mới hoạt động.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT, dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, không đủ điều kiện khai thác thương mại. Ví dụ như: Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu và cấp chứng nhận an toàn hệ thống và.

Tổng thầu vẫn chưa hoàn thiện hạng mục kiến trúc các nhà ga và các đơn thể khu Depot; mái che thang cuốn các nhà ga; đấu nối thoát nước khu gian ga vành đai 3, cảnh quan, cây xanh... trong khu Depot; điện, thẻ vé và hoàn thiện các thủ tục để đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao dự án.

"Tổng thầu thiếu kinh nghiệm triển khai dự án, không bố trí nhân lực có trình độ bao quát, cũng như chậm trễ hoàn thành các hồ sơ, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ nghiệm thu hoàn thành, hồ sơ hoàn công... Dù Ban quản lý dự án đường sắt đã chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ giải quyết các vướng mắc nhưng Tổng thầu vẫn chậm trễ hoàn thiện hồ sơ, ở hầu hét các hạng mục đang tồn tại, cần giải quyết" - lãnh đạo Ban quản lý dự án đường sắt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo quy định, dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông, trước khi đưa vào vận hành chính thức còn phải có đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, được thực hiện độc lập bởi Liên danh nhà thầu quốc tế Apave - Certifier - Tricc và được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật.

Tuyến ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,5km với 12 nhà ga, đi toàn bộ trên cao, khổ đường 1.435mm. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến. Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

Giá vé đi tàu đã được Hà Nội thông qua với các mức: 8.000 đồng/lượt; vé ngày là 30.000 đồng/ngày; vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng/tháng.

Ngọc Hải/Kinhtedothi.vn

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu