Hà Nội: Kịp thời giải quyết các bức xúc dân sinh liên quan đến hạ tầng giao thông

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội thực hiện có hiệu quả, đảm bảo khai thác kết cấu hạ tầng giao thông an toàn, thông suốt, thuận lợi. Sở cũng kịp thời giải quyết các kiến nghị, bức xúc dân sinh liên quan đến hạ tầng giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Những năm qua, bên cạnh công tác tham mưu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng, việc quản lý vận hành khai thác và bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của TP Hà Nội được Sở Giao thông vận tải xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo điều hành.

Để quản lý trên 2.333km đường; 573 cầu đường bộ; 115 hầm đường bộ; 621 nút đèn tín hiệu giao thông; 4 tuyến đường thuỷ với chiều dài 63,469km, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của TP Hà Nội, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các bộ phận tham mưu chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, phối hợp với các sở ngành, địa phương chủ động rà soát, xác định các vị trí kết cấu hạ tầng giao thông xuống cấp, hư hỏng, các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT, tổ chức thực hiện với quan điểm đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Ha Noi: Kip thoi giai quyet cac buc xuc dan sinh lien quan den ha tang giao thong - Hinh anh 1
Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội thực hiện có hiệu quả, đảm bảo khai thác kết cấu hạ tầng giao thông an toàn, thông suốt, thuận lợi.

Đối với công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông vận tải tổ chức triển khai 13 gói thầu, thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên và thực hiện công tác sửa chữa theo đúng các quy định về đầu tư. Tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp, các quy chế và quy định của Nhà nước, đặc biệt, thực hiện nghiêm túc quy định đấu thầu qua mạng đối với tất cả các gói thầu, công khai 100% hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để thực hiện đấu thầu qua mạng, lựa chọn nhà thầu triển khai dự án.

Trong đó, 9 tháng năm 2022, đã hoàn thành công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các quý I, II và III, thực hiện có hiệu quả, đảm bảo khai thác kết cấu hạ tầng giao thông an toàn, thông suốt, thuận lợi. Kịp thời giải quyết các kiến nghị, bức xúc dân sinh liên quan đến hạ tầng giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, đảm bảo giao thông thông suốt trong các sự kiện quan trọng: SEA Games 31, Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Quốc tế Lao động, ngày 2/9...

Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã phối hợp giải quyết kiến nghị điều chỉnh, tổ chức giao thông của UBND các Quận, huyện, thị xã, giải quyết được 153/202 đề xuất; phối hợp giải quyết kiến nghị của Công an TP Hà Nội với tổng số 172 kiến nghị (đã xử lý 70, đang xử lý 39, giữ nguyên hiện trạng 27, không thuộc phạm vi quản lý 36).

Đến hết tháng 9/2022 đã xử lý 4/35 điểm. Đang tập trung xử lý các điểm: Lối lên đường Vành đai 3 trên cao trước cổng tòa nhà Thăng Long Number One; nút giao Bạch Mai – Trương Định; Đại La – Trần Đại Nghĩa; Đại La – Ngã Tư Vọng – Giải Phóng; Hầm chui Lê Văn Lương.

Bên cạch các kết quả trên, công tác duy tu, bảo trì vẫn còn có các tồn tại và hạn chế như: Công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên còn có lúc chưa kịp thời, chưa chủ động rà soát, đề xuất các phương án, để có kiến nghị rồi mới thực hiện; Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên cũng đã có áp dụng khoa học công nghệ, tuy vậy còn nhiều hạn chế như công tác cơ giới hóa, đưa công nghệ mới, các kết cấu định hình,.. trong công tác bảo dưỡng thường xuyên,..

Trong thời gian tới Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội yêu cầu các phòng, ban tập trung thực hiện tốt công tác Bảo dưỡng thường xuyên, hoàn thành quý IV, cũng như công tác thanh quyết toán; hoàn thành các danh mục sửa chữa đã được UBND TP Hà Nội giao, đảm bảo chất lượng và đúng các quy định.

Đồng thời, chủ động phối hợp với Sở Tài Chính, bám sát các chỉ đạo của HĐND, UBND để hoàn thành các danh mục cương trình mục tiêu năm 2022 và danh mục sửa chữa năm 2023. Tập trung rà soát, tăng cường công tác sửa chữa, công tác tổ chức giao thông để xóa bỏ các điểm đen, các điểm thường xuyên ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Tăng cường công tác tuần đường; công tác kiểm tra xử lý các vi phạm thi công trên đường đang khai thác, gây mất ATGT trên kết cấu hạ tầng giao thông; Công tác kiểm soát tải trọng xe.

Tin liên quan