Tàu điện ngầm tại Paris sắp "khai tử" vé giấy sau 120 năm

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hệ thống tàu điện ngầm tại Paris (Pháp) đang triển khai kế hoạch "khai tử" vé giấy sau 120 năm.

Tau dien ngam tai Paris sap
Tàu điện ngầm tại Paris sắp "khai tử" vé giấy sau 120 năm. 

Theo Ile-de-France Mobilites - công ty điều hành hệ thống bán vé tàu điện ngầm tại Paris, công ty dự kiến thay thế hoàn toàn vé giấy được triển khai xong từ quý 1 của năm nay tuy nhiên do đại dịch Covid-19 bùng nổ và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cùng với đó là sự thiếu hụt toàn cầu về vi mạch cần thiết để sản xuất thẻ thông minh thay thế vé nên tiến độ chậm hơn so với dự kiến. Cũng theo công ty này, với tổng doanh thu là 550 triệu mỗi năm công ty đã phải sử dụng hơn 50 tấn giấy.

Theo thống kê, tỷ lệ vé giấy được sử dụng cho các chuyến đi trong đô thị đã giảm từ hơn 2/3 một năm trước xuống còn dưới một nửa hiện nay. "Khách hàng của chúng tôi đang bắt đầu thay đổi thói quen của họ", ông Laurent Probst - Tổng giám đốc tại Ile-de-France Mobilites nói và nhấn mạnh vé tàu điện giấy sẽ hoàn toàn được thay thế và năm sau.


Tuy nhiên, có thể cho đến năm 2024, các du khách tới đây vẫn có thể mua vé lẻ với giá 1,90 euro (1,82 USD), mức giá này cao hơn 1,49 euro cho một hành trình khi sử dụng thẻ thông minh.

Công ty Ile-de-France Mobilites cũng đang thúc đẩy hiện đại hóa nhiều hơn, bao gồm việc kiểm soát vé qua sử dụng điện thoại thông minh tại các cửa quay, với điện thoại Android sẽ được kích hoạt trong vòng vài tuần tới và điện thoại Apple  sẽ kích hoạt vào năm 2023.

Kế hoạch thay đổi hình thức vé tàu điện ngầm đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Trong khi một bộ phận muốn mọi hành trình đơn giản hơn chỉ bằng chiếc điện thoại hay không phải tìm một máy in vé dù đặt vé từ xa, thì bộ phận còn lại cho rằng tấm vé giấy mang giá trị tinh thần và có thể lưu giữ làm kỷ niệm.

Tin liên quan