Bất cập tại dự án Tỉnh lộ 412: Đã khắc phục nhưng chưa triệt để

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau phản ánh của Giaothonghanoi, tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) nghiêm trọng tại dự án Tỉnh lộ 412 nối thị trấn Tây Đằng với khu du lịch hồ Suối Hai, huyện Ba Vì đã được khắc phục, nhưng vẫn còn một số tồn tại, bất cập.

Ngày 20/6, http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn/diem-nong-giao-thong/thi-cong-tinh-lo-412-vat-lieu-chat-cao-hon-cot-dien-46566.html có bài viết “Thi công tỉnh lộ 412, vật liệu chất cao hơn cột điện”, phản ánh việc Liên danh nhà thầu Công ty CP Quảng Tây - Tổng công ty Thăng Long - CTCP thi công gây mất ATGT tại dự án Tỉnh lộ 412 nối thị trấn Tây Đằng với khu du lịch hồ Suối Hai do UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) làm chủ đầu tư. 

Trong quá trình thi công tuyến đường, đơn vị này đã không chấp hành quy định về đảm bảo ATGT như: Trên công trường không có rào chắn, biển cảnh báo; phế thải xây dựng tràn lan trên vệ đường…

Đáng chú ý, đơn vị thi công tập kết vật liệu xây dựng thành dãy dài, cao hàng chục mét dưới đường điện trung thế, nhiều cột điện hạ thế bị vùi lấp.

 

 Không những không được di dời, san gạt đi chỗ khác mà hàng nghìn mét khối đất đá được đơn vị thi công chất cao hơn sau khi chủ đầu tư lập biên bản nhắc nhở.

Sau khi PV Giaothonghanoi có bài phản ánh, đại diện Chủ đầu tư – Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ba Vì đã đôn đốc đơn vị thi công dựng rào chắn, gắn biển cảnh báo trên tuyến đường đang được thi công.

Tuy nhiên, theo ghi nhận chiều ngày 26/6, vật liệu xây dựng dưới đường điện trung thế lại được đơn vị này chất cao hơn mà không di chuyển đi chỗ khác. Hàng nghìn mét khối đất, đá được tập kết bên đường có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào, đe dọa đến sự an toàn của các phương tiện tham gia giao thông phía dưới.

Hàng rào mỏng manh chỉ có tác dụng cảnh báo, ngăn cách sơ sài núi vật liệu với người tham gia giao thông bên dưới, khó có thể đảm bảo an toàn, nguy cơ nghiêm trọng đối với người dân vẫn còn đó.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Việt Cường - Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ba Vì cho biết: “Dự án nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 412 có chiều dài 5,3km với tổng số vốn đầu tư là 255 tỷ đồng. Dự án bắt đầu được khởi công vào tháng 2/2021, dự kiến hoàn thành trong năm 2022”.

 

 Bên dưới lòng đường, người dân vẫn lưu thông qua lại.

Theo ông Vũ Việt Cường, việc tập kết vật liệu xây dựng của đơn vị thi công diễn ra từ cuối tháng 5/2021. Ngày 10/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì, đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty cổ phần Quảng Tây ngừng tập kết vật liệu tại vị trí đoạn từ đầu tuyến đường 412 đến gần cổng UBND thị trấn Tây Đằng.

Tại biên bản hiện trường do đại diện chủ đầu tư, đại diện tư vấn giám sát và đại diện đơn vị thi công ký ngày 10/6 nêu rõ, đơn vị thi công tập kết vật liệu xây dựng chỉ cách đường dây điện trung thế 3m. Việc tập kết vật liệu này không đảm bảo về an toàn điện.

Ban đã đề nghị đơn vị thi công khẩn trương khắc phục tồn tại, san gạt hoặc di chuyển vật liệu sang bãi tập kết khác để đảm bảo quy định và khoảng cách an toàn trên công trường với người dân và thiết bị trong quá trình thi công công trình.

Ông Vũ Việt Cường thông tin thêm, đường dây điện hạ thế bị đống vật liệu xây dựng vùi lấp đã được ngắt điện và di dời, trên cột hiện chỉ còn dây cáp quang đang hoạt động.

 

Hàng rào mỏng manh chỉ có tác dụng cảnh báo. Đất đá có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào. 

Đồng thời, vị này cho rằng, việc đơn vị thi công tập kết vật liệu xây dựng tại vị trí này là hoàn toàn đúng quy định và phù hợp. Đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì chưa nhận được phản ánh nào của địa phương cũng như người dân sống xung quanh khu vực này về việc công trình thi công gây nguy hiểm cho người dân.

Liên quan đến việc tập kết hàng nghìn mét khối vật liệu xây dựng cao hàng chục mét sát bên đường giao thông có nhiều phương tiện qua lại, ông Vũ Việt Cường cho rằng, tồn tại này không lớn và hoàn toàn có thể khắc phục được.

Ông Vũ Việt Cường còn cho biết: “Liên danh Công ty CP Quảng Tây là một doanh nghiệp đã từng thi công nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Ba Vì. Trước đây, Công ty này đã từng bị một số đơn vị báo chí phản ánh về vấn đề không đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công”.

 

 

Phạm Công

Tin liên quan