Đường Vành đai 3: Giao thông có nhiều chuyển biến

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau 5 ngày tập trung nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông trên tuyến đường Vành đai 3 đã có chuyển biến tích cực. Số lượng xe đi vào làn khẩn cấp giảm đáng kể so với trước, tình trạng ùn tắc giao thông đã được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc trên Vành đai 3 (đoạn từ cầu Phù Đổng – Vành đai 3 đến Ngã ba Hải Bối), lực lượng thuộc Phòng Hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn (Cục CSGT) cùng Công an TP Hà Nội đã tiến hành nhắc nhở hàng loạt phương tiện vi phạm luật giao thông trên tuyến.

Sau 5 ngày thực hiện tuyên truyền (20/9- 25/9), từ sáng 26/9, lực lượng chức năng tiến hành ghi hình các ô tô vi phạm để làm căn cứ xử phạt nguội.

Ngay từ lối lên đường Vành đai 3 (hướng từ Mai Dịch đi cầu Thanh Trì), lực lượng CSGT đã phát hiện ô tô BKS 29H- 473.73 đi vào làn dừng khẩn cấp. Mặc dù tại thời điểm này, đường Vành đai 3 trên cao không ùn tắc nhưng chiếc xe này vẫn cố tình vi phạm. Tổ tuần tra đã ghi hình phạt nguội đồng thời gọi loa nhắc nhở phương tiện chấp hành.

Duong Vanh dai 3: Giao thong co nhieu chuyen bien - Hinh anh 1
Sau 5 ngày thực hiện tuyên truyền (20/9- 25/9), từ sáng 26/9, lực lượng chức năng tiến hành ghi hình các ô tô vi phạm để làm căn cứ xử phạt nguội. 

Sau đó, ô tô nhãn hiệu KIA BKS 30E- 228.24 do nữ tài xế điều khiển cũng mắc lỗi tương tự, lực lượng CSGT phải gọi loa, hướng dẫn tài xế này trở về làn đường đúng quy định.

Chiếc xe khách BKS 21B- 007.58 còn bỏ lại phụ xe đang đứng “vẫy” khách trên cao tốc để bỏ chạy khi thấy lực lượng CSGT.

Bên cạnh việc ghi hình để phạt nguội, các Tổ tuần tra bằng mô tô đặc chủng còn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông thuộc Phòng CSGT Công an Hà Nội trên tuyến xử phạt nóng với các tài xế chây ỳ không chấp hành.

Duong Vanh dai 3: Giao thong co nhieu chuyen bien - Hinh anh 2
Lực lượng Đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội) đón lõng xử lý vi phạm. 

Tài xế V.V.N. (trú tại Biên Hòa, Đồng Nai) lấy lí do vì vội đi đón khách và không thuộc đường để trình bày với lực lượng CSGT khi bị xử phạt. Một tài xế xe vi phạm khác thì cho rằng, mặc dù biết hành vi đi vào làn khẩn cấp là sai sẽ cản trở các phương tiện cấp cứu, cứu hộ nhưng vì thói quen nên vẫn vi phạm.

Thượng tá Lê Quang Hòa - Trưởng phòng Hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn (Cục CSGT) cho biết: “Sau 5 ngày tập trung nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn người tham giao thông trên tuyến đã có chuyển biến tích cực. Số lượng xe đi vào làn khẩn cấp giảm đáng kể so với trước. Đặc biệt tình trạng tắc đường đã không xảy ra, chỉ còn tình trạng các phương tiện bị ùn, phải di chuyển chậm”.

Theo Thượng tá Lê Quang Hòa, trong 5 ngày thực hiện kế hoạch, lực lượng CSGT đã ghi nhận hơn 40 trường hợp ô tô gặp sự cố trên tuyến. Đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ùn tắc trên đường Vành đai 3. Để giải quyết sự cố, chống ùn tắc, lực lượng CSGT tiến hành cẩu, kéo các xe này vào làn dừng khẩn cấp. Khi các xe này được vào làn khẩn cấp kịp thời thì tình trạng ùn tắc không xảy ra.

Duong Vanh dai 3: Giao thong co nhieu chuyen bien - Hinh anh 3
Một xe khách vi phạm lọt vào ống kính của lực lượng CSGT tuần tra trên đường Vành đai 3. 

Thượng tá Lê Quang Hòa thông tin, tuyến Vành đai 3 trên cao là tuyến đường “độc đạo” nếu xảy ra sự cố, các phương tiện chiếm hết làn đường khẩn cấp thì xe cứu nạn cứu hộ, cấp cứu, cứu hỏa không thể tiếp cận được hiện trường.

“Chúng tôi nhận định, tuyến đường này có lưu lượng xe rất lớn, nhất là xe tải, đây cũng là nguyên nhân gây ùn tắc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị tới lực lượng chức năng hạn chế xe trọng tải lớn lưu thông trên tuyến theo giờ hoặc một số giải pháp khác để giảm ùn tắc”, Thượng tá Lê Quang Hòa cho hay.

Duong Vanh dai 3: Giao thong co nhieu chuyen bien - Hinh anh 4
Sau 5 ngày tập trung nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn người tham giao thông trên tuyến đã có chuyển biến tích cực. Số lượng xe đi vào làn khẩn cấp giảm đáng kể so với trước. Đặc biệt tình trạng tắc đường đã không xảy ra, chỉ còn tình trạng các phương tiện bị ùn, phải di chuyển chậm 

Trước đó, từ ngày 20/9, Cục CSGT và Công an TP Hà Nội thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc trên Vành đai 3. Kế hoạch này xuất phát từ thực tế tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc, ảnh hướng đến giao thông của nhiều tuyến khác như Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, Đại lộ Thăng Long…
Đợt tăng cường sẽ được triển khai tại tuyến Vành đai 3 trong một tháng, sau đó Cục CSGT sẽ đánh giá hiệu quả, nếu tốt sẽ nhân rộng ở các tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc ở thành phố lớn.

 

Tin liên quan