Hà Nội: Lượng phương tiện đến hạn đăng kiểm không ngừng tăng trong những tháng tới

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những tháng tới, Hà Nội không ngừng tăng mạnh phương tiện đến hạn đăng kiểm. Thiếu hụt nghiêm trọng đăng kiểm viên trong bối cảnh nhiều trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động, ùn tắc đăng kiểm thời gian dài là việc khó tránh khỏi.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến hết ngày 8/3, tại Hà Nội có 24/31 đơn vị đăng kiểm đã tạm dừng hoạt động và chỉ còn 7 trung tâm kiểm định xe cơ giới đang hoạt động. Tình trạng ùn tắc tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới tại Hà Nội ngày một diễn ra nghiêm trọng.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự báo nếu không có sự thay đổi, với số lượng trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội hiện tại trong các tháng tiếp theo của năm 2023 sẽ không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân, đặc biệt sẽ có những tháng xuất hiện ùn tắc nghiêm trọng.

 Trong tháng 3, Hà Nội có 75.682 phương tiện đến hạn đăng kiểm.

Trong tháng 3, Hà Nội có 75.682 phương tiện đến hạn đăng kiểm. Đáng lo ngại hơn, trong những tháng tiếp theo, lượng phương tiện đến hạn đăng kiểm không ngừng tăng cao. Cụ thể, tháng 4 Hà Nội sẽ có 83.728 phương tiện đến hạn đăng kiểm, tháng 5 là 86.044 phương tiện, cao nhất trong năm là tháng 6 với 92.098 phương tiện.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, mỗi dây chuyền kiểm định hiện trung bình chỉ có thể kiểm tra cho 40 xe/ngày (đạt 66% công suất). Nguyên nhân do hầu hết mỗi dây chuyền chỉ còn 3 đăng kiểm viên thực hiện kiểm tra do vậy công suất tối đa chỉ được 60 xe/ngày/dây chuyền; tỉ lệ phương tiện kiểm định không đạt cao, từ 20-30% dẫn đến 1 xe cần phải kiểm định nhiều lần. Ngoài ra, tâm lý và điều kiện làm việc của đăng kiểm viên trên cả nước hết sức nặng nề, áp lực dẫn đến giảm hiệu suất lao động.

Như vậy, với số lượng dây chuyền hoạt động hiện nay toàn TP Hà Nội dự kiến kiểm tra được khoảng 550 xe/ngày (tương đương 16.500 xe/tháng).

Thống kê cho thấy, số lượng phương tiện không được kiểm định qua từng tháng sẽ ngày càng gia tăng và không có phương án giải quyết số lượng ô tô quá hạn đăng kiểm vì các tháng sau đó năng suất kiểm định vẫn nhỏ hơn nhu cầu của người dân. Do vậy, nguy cơ đứt gãy dẫn tới đổ vỡ hệ thống đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội đang trở nên hiện hữu.

 

Tin liên quan