Làm thế nào để xử lý triệt để chợ cóc địa bàn giáp ranh?

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng nay (16/11), sau khi lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở tổ chức ra quân, cơ bản những vi phạm trật tự đô thị tại khu vực phố Cầu được giải quyết. Dẫu vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa lực lượng chức năng của 2 phường giáp ranh là Thịnh Quang và Thượng Đình mới giải quyết triệt để chợ cóc ở khu vực này.

Vi phạm trên phố Cầu Mới được giải quyết

Ngày 13/6, Giaothonghanoi có bài viết “Cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để xóa chợ cóc ở địa bàn giáp ranh phố Cầu Mới”, phản ánh thực trạng họp chợ cóc tại khu vực phố Cầu mới, cầu Mọc, Ngã Tư Sở.

Sáng 16/11, lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở tổ chức ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và điểm chợ cóc trên phố Cầu Mới. Với sự vào cuộc kịp thời, cơ bản vi phạm trên phố Cầu Mới đã được giải quyết, nhiều trường hợp bị lập biên bản.

Đặc điểm phố Cầu Mới là người thuê nhà, rồi tràn ra vỉa hè lòng đường để bán hàng. Ngoài ra, một số người dân từ nơi khác đến lợi dụng vào giờ cao điểm lực lượng chức năng vắng mặt nhiều hàng rong rau củ, thịt bày bán ngay trên xe máy để tiện di chuyển hoặc bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng. Tại khu chợ tự phát này, các mặt hàng cũng bán với giá thành rẻ nên thu hút nhiều người dân đến mua bán.

Ông Hoàng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội), cho biết: “Chợ cóc trên phố Cầu Mới đã tồn tại nhiều năm nay, bám theo trung tâm dịch vụ chợ Ngã Tư Sở. Chúng tôi bố trí 2 cán bộ Công an phường cùng lực lượng dân phòng, túc trực hàng ngày để xử lý, chỉ sau khi vắng bóng lực lượng chức năng, người dân lại tái vi phạm”.

Sáng 16/11, lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở tổ chức ra quân xử lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và điểm chợ cóc trên phố Cầu Mới. 

Đuổi chỗ này chạy chỗ kia

Theo ghi nhận của phóng viên Giaothonghanoi, khi xuất hiện lực lượng chức năng, những người bán hàng rong đã di chuyển sang địa bàn giáp ranh các phường như Thịnh Quang, Thượng Đình hoạt động.

Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng của 2 phường Thượng Đình và Thịnh Quang cũng có mặt “chớp nhoáng” tại địa bàn giáp ranh. Ngay sau khi lực lượng chức năng rời đi, tình trạng họp chợ tại khu vực này tái diễn.

Bà Nguyễn Thị Tiếp, người dân sống trên địa bàn phường Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết: “Từ lâu tại khu vực này đã xuất hiện những sạp buôn bán, lấn chiếm tràn lan trên vỉa hè, thậm chí có sạp còn lấn xuống lề đường. Bình thường, lòng khu đường vốn nhỏ hẹp, nay nhiều người buôn bán tự do với các hàng thịt gà, lợn, cá, rau, củ, quả... tràn cả xuống đường gây ra cảnh lộn xộn, ùn tắc giao thông.

 Sau khi phường ra quân xử lý các vi phạm, cơ bản phố Cầu Mới đã được giải quyết, nhiều trường hợp bị lập biên bản.

Theo bà Tiếp, điều gây bức xúc cho người dân sống xung quanh là mùi hôi thối của nước thải, rác thải do các sạp hàng thải ra xộc lên mũi, rất khó chịu mỗi khi đi ngang qua khu vực này.

Phải phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn

Để duy trì trật tự đô thị, thời gian qua, chính quyền sở tại và lực lượng chức năng ở đây đã tổ chức nhiều đợt ra quân nhằm lập lại trật tự tại các địa điểm này. Tuy nhiên, do sự phối hợp chưa chặt chẽ nên việc duy trì chưa hiệu quả. Bởi một phần ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, và lực lượng chức năng không thể bố trí nhân lực cắm chốt cả ngày.

 

Đẩy đuổi chỗ này, lại chạy chỗ khác.
Hàng rong bày bán ngay trên xe máy để tiện di chuyển hoặc bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng.

Nhiều ý kiến lại cho rằng, để công tác xử lý chợ cóc trên phố Cầu Mới, cầu Mọc, phố Giáp Nhất… nói riêng và trên địa bàn TP nói chung đạt hiệu quả cao, rất cần có sự tuyên truyền thường xuyên, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng các phường, xã. Qua đó, đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự mỹ quan đô thị, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân...

 

Tin liên quan