Vướng giải phóng mặt bằng: Người dân sống chung với con đường đau khổ

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự án mở rộng đường Hữu Lê, thuộc xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đang dậm chận tại chỗ. Mặt đường xuống cấp trầm trọng do suốt thời gian dài bị lãng quên, không được bảo trì, đến nay, vẫn chưa có phương án gỡ rối nào cho dự án này.

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, đoạn đường Hữu Lê có chiều dài gần 1km xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi ngày, con đường này “gồng mình” cõng hàng trăm lượt xe tải qua lại. Ổ voi, ổ gà chằng chịt, hệ thống thoát nước không còn khả năng hoạt động. Hai bên đường, bùn đất lem nhem, hoạt động kinh doanh buôn bán của người dân bị trì trệ. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay tuyến đường này đã bị lãng quên và trở thành nỗi ám ảnh đối với không ít người tham gia giao thông mỗi khi có dịp di chuyển qua, đặc biệt là khi trời mưa, đêm tối.

Anh Nguyễn Văn Thành trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội thường xuyên phải di chuyển qua tuyến đường này chia sẻ: “Việc lái xe ô tô qua tuyến đường này trở thành nỗi ám ảnh với những người tài xế chúng tôi. Chỉ bất cẩn là xe có thể bị sập gầm hoặc lật ngay”.

 Đoạn đường Hữu Lê có chiều dài gần 1km xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi ngày, con đường này “gồng mình” cõng hàng nghìn lượt phương tiện. Ổ voi, ổ gà chằng chịt, hệ thống thoát nước không còn khả năng hoạt động. 

Theo anh Nguyễn Văn Thành, sau mỗi trận mưa, tuyến đường như cái ao, bùn lầy. Xe máy lạng lách để tránh ổ voi, ổ gà. Anh Thành còn cho biết, tuyến đường huyết mạch này có mật độ giao thông rất cao, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, việc di chuyển qua tuyến đường rất áp lực.

Ông Vũ Quang Tiến, trú tại xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cho biết: “Tuyến đường này từng được dự kiến nâng cấp toàn tuyến nhưng suốt thời gian dài công tác tu sửa diễn ra nửa vời khi mới hoàn thành được một đoạn từ khu vực đầu tuyến đoạn tiếp giáp với quận Hà Đông đến Trường Tiểu học Hữu Hòa 2 thì đột ngột dừng lại. Kể từ đó, phần đường dang dở còn lại chưa được nâng cấp đã ngày càng hư hỏng trầm trọng, đầy rẫy ổ gà, ổ voi khiến cuộc sống của người dân chúng tôi vô cùng khó khăn”.

 Tuyến đường thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc do đường xấu phương tiện không thể di chuyển nhanh.

Theo ông Tiến, vào giờ cao điểm, tuyến đường ùn tắc hàng giờ đồng hồ do phương tiện phải phanh gấp khi gặp ổ gà. Những ngày nắng thì khói bụi mù mịt, những ngày mưa thì nhầy nhụa bùn đất.

“Người dân chúng tôi đã nhiều lần ý kiến đến đến UBND xã Hữu Hòa với hy vọng dự án cải tạo tuyến đường Hữu Lê sớm được tiếp tục triển khai để phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân” – ông Vũ Quang Tiến chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tá Cường – Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cho biết: “Dự án nâng cấp đường Hữu Lê chạy qua địa bàn xã chúng tôi do Ban Đầu tư xây dựng các công trình huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư với tổng giá trị dự án là 76 tỷ đồng được khởi công từ năm 2019 đến nay còn khoảng 1 km dang dở do công tác giải phóng mặt bằng chưa được hoàn tất”.

Hiện dự án còn 134 phương án giải phóng mặt bằng, trong đó có 36 phương án là đất ở và 98 phương án là đất lấn chiếm hành lang sông Nhuệ từ nhiều năm nay. 

Theo ông Nguyễn Tá Cường, hiện dự án còn 134 phương án giải phóng mặt bằng, trong đó có 36 phương án là đất ở và 98 phương án là đất lấn chiếm hành lang sông Nhuệ từ nhiều năm nay. Đến thời điểm hiện tại đã có 16 hộ gia đình thuộc thành phần đất ở chấp nhận phương án đền bù, tất cả các hộ còn lại cho rằng hiện không còn nơi ở nào khác, giá đền bù quá thấp nên không thể tự tái định cư.

“Hiện chúng tôi đang có những kiến nghị, đề xuất với UBND TP Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì nghiên cứu, xem xét có cơ chế đặc thù hỗ trợ người dân. Đồng thời, chúng tôi thực hiện công tác vận động để sớm giải phóng được mặt bằng triển khai dự án” – ông Nguyễn Tá Cường thông tin.

Để có thể di chuyển thuận lợi hơn người dân tận dụng gạch vỡ, đất đá để thảm ổ voi, ổ gà. 

Theo ông Cường, đối với việc duy tu, bảo trì công trình, từ khi dự án nâng cấp, mở rộng đường Hữu Lê được triển khai, nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng không có. Trước thực tế con đường xuống cấp nghiêm trọng UBND xã Hữu Hòa đã lên kế hoạch, sử dụng 157 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa để tiến hành tạp thời sửa chữa phần đường hư hỏng. Dự kiến công tác sửa chữa tuyến đường sẽ được triển khai trong tháng 10 tới.   

Tin liên quan