Bến xe Hà Nội lên kế hoạch chuẩn bị phục vụ người dân đi lại dịp 2/9

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự báo nhu cầu đi lại qua các bến xe sẽ tăng vọt dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Tổng công ty CP Bến xe Hà Nội chuẩn bị kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Nhu cầu đi lại tăng cao

Theo đánh giá của Tổng công ty CP Bến xe Hà Nội, Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 04 ngày, từ ngày 01/09/2023 đến hết ngày 04/09/2023. Dịp nghỉ lễ này dài nên nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ này sẽ tăng mạnh, lưu lượng hành khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm thăm quan, du lịch. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh: Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La. Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 31/08/2022 đến hết ngày 05/09/2022.

Dự báo lưu lượng hành khách qua bến trong kỳ nghỉ lễ, tại bến Giáp Bát: lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng 200% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là: 900 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá.

Ben xe Ha Noi len ke hoach chuan bi phuc vu nguoi dan di lai dip 2/9 - Hinh anh 1
Dự báo lượng hành khách đổ về các bến xe sẽ tăng cao trong kỳ nghỉ  lễ 2/9 sắp tới. 

Tại bến Gia Lâm: lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 4.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 400 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh,…

Tại bến Mỹ Đình: lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 15.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn: 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng,…

Tổng công ty CP Bến xe Hà Nội cho rằng, mặc dù lượng khách và lượng xe tăng hơn so với ngày thường, nhưng dự báo chỉ đạt mức tương đương lượng xe, lượng khách trong các dịp nghỉ lễ vừa qua và không vượt khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Do đó, lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn cần có lượng xe dự phòng kịp thời giải tỏa vào các thời gian cao điểm tại các tuyến có lượng khách đột biến.

Đảm bảo phục vụ hành khách

Trước thực tế đó, Tổng công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các đơn vị bến xe trực thuộc chủ động các phương án điều hành sát với diễn biến thực tế, đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, kiên quyết đấu tranh với các tệ nạn xã hội, nạn “cò khách”, hàng rong… gây mất an ninh trật tự trên bến xe, phát huy tốt vai trò của Ban chỉ đạo an ninh trật tự; đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận tải hoạt động trên các bến xe.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ hạ tầng, trang thiết bị, tài liệu, nhân sự nhằm thực hiện có hiệu quả cao nhất công tác phục vụ trong kỳ nghỉ lễ. Sẵn sàng phương án điều hành linh hoạt, phù hợp nhằm kịp thời giải tỏa phương tiện, hành khách trong ngày.

Các bến xe có trách nhiệm bố trí tăng cường nhân lực tại các điểm “nóng” trên bến xe nhằm kịp thời xử lý các sự cố phát sinh, đồng thời hướng dẫn, sắp xếp các loại phương tiện tập kết đúng vị trí, di chuyển theo đúng tổ chức giao thông trong bến xe, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, lộn xộn, mất trật tự trên bến xe.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra phương tiện, người lái theo: Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020, Nghị định 47/2022/NĐ-CP ngày 19/7/2022 sửa đổi bổ sung nghị định 10 của Chính phủ và các quy định hiện hành của ngành giao thông; quy định của Công ty. Đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá đã đăng ký; đảm bảo mọi khách hành trên xe đều có vé trước khi xe xuất bến.

Tổng công ty CP Bến xe Hà Nội giao bộ phận điều hành, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các xe vào xếp khách theo các quy định của thể lệ vận tải, đặc biệt kiểm tra các loại giấy tờ: đăng ký, đăng kiểm, bằng lái, tem tuyến cố định, bảo hiểm; chất lượng phương tiện, thiết bị PCCC, người lái, phối hợp với lái xe kiểm tra hàng hoá, hành lý theo quy định, phối hợp với công an bến kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc vận chuyển chất cháy, chất nổ...

Bộ phận này có trách nhiệm kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hàng hoá lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe…

Tin liên quan