Chủ động ứng phó với ùn tắc trong kỳ nghỉ lễ kéo dài

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự báo kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 và 1/5 năm nay, nhiều tuyến đường trọng điểm Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài. Ngành giao thông TP Hà Nội đã chủ động những giải pháp căn cơ nhằm giúp người dân di chuyển thuận lợi, an toàn hơn.

Dự báo bùng nổ các chuyến đi

Mới đây, thông tin tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I và phương hướng nhiệm vụ trong quý II năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đã đạt được, tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP còn diễn biến phức tạp, đặc biệt thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; trong giờ cao điểm trên một số tuyến trục chính nội đô, đường vành đai do lưu lượng phương tiện tăng cao, xảy ra va chạm giao thông, thi công công trình gây cản trở giao thông tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình trạng ùn tắc cục bộ.

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 và 1/5 năm nay, người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày. Kỳ nghỉ kéo dài cộng với dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát là thời điểm phù hợp để người dân đi du lịch, về quê thăm bạn bè, người thân... Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có sự bùng nổ về các chuyến đi. Tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng có thể diễn ra ở khắp nơi, nhất là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Chu dong ung pho voi un tac trong ky nghi le keo dai - Hinh anh 1
Đường Vành đai 3 tê liệt do ùn tắc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. 

Trước thực tế đó, ngành giao thông Hà Nội đã sớm có những kế hoạch cụ thể nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân di chuyển.

Từ đầu tháng 4/2023, Sở GTVT TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tận tải trực thuộc sớm chuẩn bị phương án, xây dựng kế hoạch cụ thể để đảm bảo người dân được đi lại an toàn, thuận tiện nhất. 

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách bằng xe taxi, Sở GTVT TP Hà Nội đề nghị các đơn vị chỉ đạo bộ phận trực tổng đài đáp ứng tốt nhu cầu của hành khách; cử cán bộ trực và kịp thời thông tin cho các phương tiện để phục vụ hành khách, đề nghị không bỏ trực; có trách nhiệm thông tin lại cho hành khách việc có hay không có xe phục vụ, không để hành khách phải chờ đợi, bức xúc,…

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng, du lịch có kế hoạch bố trí xe dự phòng nhằm bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của Nhân dân; chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn giao thông túc trực 24/24 giờ thường xuyên giám sát kịp thời nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, tuân thủ quy tắc giao thông.

Các đơn vị khai thác bến xe trực thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội và Bến xe Nước Ngầm cũng được yêu cầu xây dựng phương án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp nghỉ Lễ.

Ông Trịnh Hoài Lam – Phó Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết: “Dự báo lượng hành khách sẽ tăng khoảng 300% so với ngày bình thường, chúng tôi đã xây dựng phương án chuẩn bị phương tiện đồng thời phối kết hợp với các lực lượng chức năng như Công an TP và chính quyền địa phương, Thanh tra Sở GTVT để giữ gìn trật tự an ninh bảo đảm an toàn giao thông trong và ngoài khu vực các bến xe…”.

Đồng bộ giải pháp

Để đảm bảo việc đi lại của người dân được thuận lợi nhất, đại diện Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã có những kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

Trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội bố trí lực lượng phối hợp, phân luồng chống ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông kết hợp kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết sự cố tại 57 vị trí, đặc biệt là khu vực bến xe khách liên tỉnh, các tuyến đường trọng điểm, cửa ngõ Thủ đô.

Chu dong ung pho voi un tac trong ky nghi le keo dai - Hinh anh 2
Các đơn vị thuộc ngành giao thông Hà Nội đã sớm xây dựng kế hoạch phục vụ người dân. 

Trong đó, Thanh tra Sở sẽ bố trí lực lượng tại 50 vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, huy động 181 người/ca trực, đồng thời bố trí lực lượng tại 7 vị trí xung quanh các bến xe khách liên tỉnh. Ngoài thời gian quy định, lãnh đạo các đơn vị có trách nhiệm chủ động nắm bắt tình hình giao thông trên địa bàn quản lý để kịp thời bố trí lực lượng, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

“Ngoài bố trí lực lượng phân luồng, chống ùn tắc giao thông, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẽ tập trung xử lý xe khách tuyến cố định chạy sai hành trình, dừng, đỗ, đón, trả khách trái quy định, các tụ điểm bến "cóc"; xử lý xe hợp đồng vận chuyển hành khách hoạt động như tuyến cố định, tổ chức tụ điểm đón khách tập trung gây mất trật tự an toàn giao thông” – vị đại diện này cho biết thêm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ùn tắc giao thông trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay là hiện tượng có thể lường trước được. Tuy nhiên, cần có nhiều biện pháp đồng bộ, căn cơ và cả tức thời mới có thể giảm thiểu được ùn tắc.

Chuyên gia giao thông, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Thắng cho rằng, cần phân tích những tình huống cụ thể để có những giải pháp tức thời. Ví dụ như: Xả trạm thu phí khi tắc cao tốc, tăng cường phương tiện khi bến xe quá tải hay thậm chí đóng tạm thời những lối lên, xuống khi đường Vành đai 3 ùn tắc nhiều giờ….

“Cũng cần có những giải pháp nhằm khuyến khích người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng như: Nâng cao chất lượng dịch vụ của các phương tiện công cộng; giảm giá vé tàu, máy bay, xe khách liên tỉnh trước hoặc sau ngày nghỉ 1 đến 2 ngày nhằm kéo giãn lịch trình di chuyển của người dân…” - Chuyên gia giao thông, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ.

Bên cạnh đó, chuyên gia giao thông, Thạc sĩ Vũ Hoàng Chung cho rằng, ý thức người dân cũng sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong việc giảm thiểu ùn tắc giao thông. Khi một hành động nhỏ như đi lấn làn, vượt đèn đỏ hay cắt mặt, đè đầu các phương tiện khác… cũng sẽ khiến hàng trăm, hàng nghìn phương tiện bị ảnh hưởng.

“Lực lượng chức năng cần xử nghiêm, phạt nặng những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, cũng cần có phương án tổ chức, phân luồng giao thông từ xa, nắn dòng phương tiện” - Thạc sĩ Vũ Hoàng Chung chia sẻ.

 

 

 

 

Tin liên quan