Hà Nội: Dự kiến cho xe buýt hoạt động 100% công suất từ 8/2

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc bổ sung tần suất các tuyến buýt nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng.

 Ảnh minh hoạ.

Theo Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long, Sở đã giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội xây dựng phương án cho xe buýt được hoạt động trở lại 100% công suất kể từ ngày 8/2. Trùng với thời điểm thành phố cho phép học sinh, sinh viên được đi học trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trước đó, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), các đơn vị xe buýt đề nghị TP Hà Nội cho phép xe buýt được hoạt động 100% công suất nhằm phục vụ người dân đi lại bằng xe buýt được thuận tiện hơn.

Theo Transerco, thời gian qua, nhằm phục vụ yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, xe buýt chỉ được hoạt động với 50% công suất chạy xe đã được Sở GTVT Hà Nội phê duyệt (xe chở không quá 50% sức chứa và không quá 20 hành khách/xe tại một thời điểm). Cùng đó, tần suất dịch vụ từ 15 - 60% phút/lượt.

"Các đơn vị xe buýt đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo này. Tuy nhiên, thời gian qua, lượng khách đi lại đang có dấu hiệu tăng trở lại. Nhiều khách hàng phải chờ đợi lâu mới có thể đón được xe buýt", văn bản kiến nghị của Transerco nêu.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Thông – Chủ tịch Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội, những ngày cuối tháng 10 trở lại đây, lượng khách đi lại đang có dấu hiệu tăng trở lại. Nhiều khách hàng phải chờ đợi lâu mới có thể đón được xe buýt do yêu cầu giãn cách trên xe để phòng chống dịch (xe chở không quá 50% sức chứa và không quá 20 hành khách/ xe tại một thời điểm).

Cùng đó, tần suất dịch vụ thưa, chỉ từ 15 - 60% phút/lượt dẫn đến nhiều trường hợp hành khách phải chờ đợi lâu và sử dụng phương tiện cá nhân.

"Việc xe buýt hoạt động 100% công suất sẽ tạo điều kiện để người dân Thủ đô sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại được thuận lợi", Chủ tịch Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội cho hay.

Liên quan đến việc bố trí phương tiện, phòng dịch, các đơn vị đảm trách hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt khẳng định đã sẵn sàng các phương án huy động phương tiện cũng như biện pháp phòng, chống dịch nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách được thuận lợi, an toàn.

Tin liên quan