Tàu điện Nhổn – ga Hà Nội đạt hiệu suất cao khi chạy thử

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau 5 ngày liên tiếp chạy thử giai đoạn 1 (test run) đoạn trên cao, tính khả dụng của hệ thống Tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đạt 99,65%.

Ngày 5/12/2022, Dự án tuyến ĐSĐT thí điểm của TP Hà Nội (tuyến số 3), đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã bắt đầu chạy thử đoạn trên cao, vận hành theo biểu đồ chạy tàu cho ngày trong tuần.

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, vào các khung giờ thấp điểm: Dự án vận hành 3-4 đoàn tàu, đối với các khung giờ cao điểm: Dự án vận hành tối đa 8 đoàn tàu. Bắt đầu từ 8h30 sáng với các công tác chuẩn bị kỹ thuật, Dự án đã liên tục chạy thử đến 20h. Trường hợp tính khả dụng của hệ thống đạt dưới 98%, việc chạy thử có thể kéo dài tới 6 tuần cho đến khi đạt kết quả.

Tính khả dụng của hệ thống tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đạt 99,65%. 

Sau 5 ngày liên tiếp chạy thử giai đoạn 1 (test run) đoạn trên cao, tính khả dụng của hệ thống Tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đạt 99,65%. Giai đoạn 1 bao gồm vận hành hệ thống để đo lường hiệu suất RAMs. Hiệu suất được đo đạc hàng ngày qua hệ thống ATS và được báo cáo, tóm tắt tại cuộc họp 19h hàng ngày.

Như vậy, việc chạy thử đã hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 của quá trình chạy thử với 5 kịch bản vận hành đoàn tàu hạn chế ở các chế độ (mất điện kéo trên toàn tuyến, mất điện kéo ở một đoạn trên tuyến, mất nguồn cấp điện phụ trợ, phát hiện cháy tại một ga và tàu cứu hộ trên tuyến chính) sẽ được triển khai trong hai ngày 13 và 14/12/2022.

Trong giai đoạn chạy thử tích hợp, các đoàn tàu được vận hành dọc tuyến, theo từng chế độ vận hành khác nhau. Tương ứng với mỗi dải tốc độ vận hành sẽ có các quy trình kiểm tra cụ thể cho thiết bị của đoàn tàu cũng như thiết bị của các hạng mục khác.

Từng chức năng đơn lẻ của đoàn tàu, độ chính xác của các thiết bị định vị, vị trí thu phát sóng, độ ổn định của hệ thống cấp nguồn cũng như tính liên tục và độ chính xác của hệ thống truyền dẫn dọc tuyến được kiểm tra một cách cặn kẽ. Công tác này nhằm đảm bảo sự kết nối giữa các hệ thống thành phần cũng như đảm bảo chức năng của toàn bộ hệ thống sẽ được thực hiện an toàn, ổn định khi dự án được đưa vào khai thác.

 

Tin liên quan