Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Bắc Từ Liêm: Ai làm bãi xe “lậu” trên đất công?

 
Chia sẻ

10.000m2 đất dành cho phát triển sản xuất, kinh tế tại Cụm công nghiệp vừa nhỏ Bắc Từ Liêm đang bị biến thành bãi trông giữ xe, kiếm lợi riêng cho một số cá nhân.

Cụm công nghiệp vừa nhỏ Bắc Từ Liêm nằm trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Với vị trí đắc địa ngay trên mặt đường QL32, nếu phục vụ sản xuất, kinh doanh theo đúng chủ trương của Nhà nước, đây sẽ là bàn đạp quan trọng cho sự phát triển của địa phương nói riêng và Hà Nội nói chung.

Thế nhưng, khoảng 10.000m2 đất “vàng” này lại đang rơi vào tay một số cá nhân, biến thành bãi trông giữ xe không phép, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước cả về ngân sách lẫn giá trị sử dụng đất.

Ghi nhận hiện trạng cho thấy, khu đất 10.000m2 hiện không có cơ sở sản xuất công nghiệp hay khu dịch vụ phụ trợ nào đúng như chức năng được quy hoạch.

Cum cong nghiep vua va nho Bac Tu Liem: Ai lam bai xe “lau” tren dat cong? - Hinh anh 1
khoảng 10.000m2 đất biến thành bãi trông giữ xe không phép

 Cả khu đất trở thành một bãi đỗ xe nhếch nhác, hoang tàn. Xe tải, xe con đỗ la liệt; một căn chòi lụp xụp nằm giữa khu đất, vài quán trà đá án ngữ hai cổng; đôi chỗ có khung thép, mái che mưa nắng cho xe. Nhiều người dân khu vực tỏ ra xót xa, tiếc nuối cho một mảnh đất đắc địa như thế mà phải nằm im dưới hình dạng bãi đỗ xe “lậu”.

Được biết, đơn vị quản lý khu đất là Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm; trực tiếp là ông Đỗ Việt Thắng - Phó giám đốc phụ trách. Thế nhưng trao đổi với nhiều người, được giới thiệu là bảo vệ, đang trông coi khu đất thì chẳng ai biết ông Thắng là ai(?).

 Vào vai người cần thuê chỗ đỗ xe, nhà xưởng, phóng viên đã tiếp cận với một số cá nhân đang “quản lý” khu đất nêu trên. Một người tên Quang cho biết có nhận trông giữ xe ô tô; nếu gửi xe tải theo tháng thì giá là 600.000 - 700.000 đồng, xe con thì giá cao hơn.

Cum cong nghiep vua va nho Bac Tu Liem: Ai lam bai xe “lau” tren dat cong? - Hinh anh 2
Cả khu đất trở thành một bãi đỗ xe nhếch nhác, hoang tàn.

Người này cũng cho hay, nếu muốn thuê để làm kho thì chỉ cho thuê kho có sẵn; còn thuê đất thì không được xây dựng mà chỉ mang các conteiner về, đặt vào lô đất để chứa hàng.

Liên quan đến hoạt động trông giữ xe ô tô trái phép trên lô đất của Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND phường Minh Khai Vũ Đình Thẳn cho biết: “Phường không quản lý, không biết gì về các hoạt động trong khu đất. Nếu có vi phạm phường cũng không xử lý, vì đơn vị quản lý là Ban QLDA quận”.

Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thanh Sơn thông tin: “Đơn vị đã phối hợp cùng công an phường vào kiểm tra, có ghi nhận nhiều xe ô tô, đặc biệt là xe tải, xe con không biển số dừng đỗ tại đây. Tuy nhiên, Ban QLDA cho biết, đây không phải gửi xe trả tiền mà là xe của các DN hoạt động trong khu vực ra đỗ nhờ”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cũng cung cấp cho Giaothonghanoi Biên bản làm việc ngày 5/7 giữa đơn vị với đại diện UBND phường Minh Khai và Phó giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm Đỗ Việt Thắng.

Tại biên bản, đại diện quản lý Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Bắc Từ Liêm đã cam kết sẽ cho di chuyển các xe trong bãi trước ngày 5/7. Thế như, ngày 17/7, phóng viên vẫn được bảo vệ bãi hứa cho gửi xe ô tô với giá tiền 700.000 đồng/tháng(?).

Cum cong nghiep vua va nho Bac Tu Liem: Ai lam bai xe “lau” tren dat cong? - Hinh anh 3
17/7 bãi gửi xe vẫn tiếp tục hoạt động

Được biết, cuối năm 2016, Câu lạc bộ Giám đốc - Cựu chiến binh, Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Bắc Từ Liêm đã có văn bản đề nghị đơn vị quản lý cho sử dụng lô đất nêu trên, ký hiệu A2.CC1, làm nơi tập kết xe, dừng xe trung chuyển trong khi chờ nhập, xuất hàng hoá. Và chính ông Đỗ Việt Thắng đã bút phê, nhất trí với đề xuất này.

Từ đó tới nay, 10.000m2 đất vàng, ngay trên mặt đường QL32 nghiễm nhiên trở thành một bãi trông giữ xe “lậu” nhếch nhác, mất an ninh trật tự. Vậy có hay không việc cơ quan quản lý làm ngơ cho vi phạm; và khoản tiền thu được từ hoạt động này đã chảy vào túi những ai?

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

                                                                                                              Ngọc Hải - Phạm CôngTin liên quan