Lệch chuẩn văn hóa

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Buổi sáng, tại cổng một trường đại học, tốp sinh viên say sưa kể về “chiến tích” luồn lách, đánh võng và vượt đèn đỏ để đến lớp đúng giờ.

Một sinh viên lên tiếng: "Hôm nay mà đi như chúng mày thì tao đến lớp muộn là cái chắc. Ai đời chỉ còn 10 phút nữa tới giờ vào lớp mà Ngã Tư Sở tắc như nêm. Quãng đường từ đó về đây (Đại học Kiến trúc) nhanh cũng phải 15 phút. Thế mà chỉ cần vít ga mấy cái, vượt qua 2 chốt đèn đỏ là tao có mặt đúng giờ".

Cách đây chưa lâu, một thanh niên với điệu bộ rất “hổ báo” đã vượt đèn đỏ và va quệt vào một phụ nữ trên đường Tố Hữu. Vụ việc không đến mức nghiêm trọng, nhưng thanh niên nọ không dừng lại hỏi han người bị ngã. Điều này đã gây bức xúc cho không ít người tham gia giao thông.

Rồi đến gần trạm tuần tra của lực lượng cảnh sát giao thông, anh ta còn có ý trêu ghẹo, thách thức. Thấy bất thường, một chiến sĩ cảnh sát giao thông đã đuổi theo. Nhưng có lẽ sợ màn rượt đuổi gây ra cảnh huyên náo, nên anh cảnh sát giao thông dừng lại. Thấy vậy, thanh niên nọ lại tiếp tục cho xe chạy từ từ và giơ "ngón tay thối” lên thách thức…

Hai câu chuyện nêu trên chỉ là ví dụ nhỏ cho kiểu tham gia giao thông thiếu văn hóa của không ít người. Việc mắc phải sai sót trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu chúng ta lấy đó làm tự đắc thì chỉ chứng tỏ bản thân là người… thiếu văn hóa!

Trực Nguyên/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan