Giữ nhịp quyết liệt để nâng cao ý thức người dân

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an TP Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự vào buổi tối. Tại các tổ tuần tra, lực lượng công an xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài không có lý do thiết yếu, đồng thời tập trung tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở người dân nâng cao nhận thức và ý thức trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Một người dân ra đường với lý do đi mua thực phẩm.

Ý thức người dân ngày một tăng

Trong thời gian TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng, chống dịch Covid-19. Người dân TP Hà Nội được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động.
Để kiểm tra người ra đường không có lý do thiết yếu, tại các xã, phường và những tuyến phố, hàng trăm, chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được dựng lên nhằm kiểm tra giấy tờ đi đường và lý do ra ngoài của người dân.
Vào ban đêm, lực lượng chức năng, tăng cường tuần tra lưu động, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý các trường hợp cố tình đi ra ngoài đường không rõ lý do.
Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, Trung tá Trần Thanh Quyết, cán bộ đội CSGT Trật tự, Công an quận Hà Đông cho biết: “Qua thực tế, đa phần người dân chấp hành tốt Chỉ thị số 17 của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn còn một số người ra đường mà không có lý do thiết yếu”.
Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác tiến hành chọn lọc người đi đường để tránh việc tập trung đông người, gây ùn tắc giao thông cũng như lây lan dịch bệnh. Việc kiểm tra đêm, ngoài đảm bảo phòng, chống dịch còn phải đảm bảo an toàn giao thông cho người dân cũng như cán bộ tổ công tác.
“Ngoài các chốt, chúng tôi triển khai lực lượng lưu động trên địa bàn. Qua quá trình tuần tra kiểm soát, ý thức người dân đã ngày một cao hơn, khi số lượng người ra đường ít hơn sau hơn 10 ngày thực hiện Chỉ thị 17” - Trung tá Trần Thanh Quyết nhận định

Kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm

Cùng với đó, nhiều Tổ công tác của Công an quận Hai Bà Trưng, phối hợp với công an các phường được bố trí ở các tuyến đường để kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17. Những trường hợp người dân ra đường đều được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở; đối với những trường hợp không có lý do chính đáng, lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản xử lý. Đối với cán bộ, nhân viên các cơ quan Nhà nước, lao động tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn… lực lượng công an cũng kiểm tra kỹ lưỡng giấy chứng nhận, thẻ công tác... 

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa đi trong phố vào ban đêm.

Thiếu tá Nguyễn Quang Hưng, Phó Trưởng Công an phường Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng), cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, ngoài chốt cứng, hàng ngày chúng tôi có 2 tổ tuần tra lưu động để đi sâu vào các ngõ ngách, xử lý tuyên truyền nhắc nhở người dân ra đường không có lý do thiết yếu”.
Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Hưng, trong quá trình kiểm tra xử lý, vẫn còn một số người dân đi ra đường. Người dân ra đường vào buổi tối thường có lý do đi chợ mua thực phẩm, cũng không ít người trình bày lý do vòng vo, không chính đáng.
Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, tùy theo mức độ, Công an phường Quỳnh Mai sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng, việc xử lý nghiêm, khiến người dân chấp hành tốt hơn.
“Theo kế hoạch, Công an phường Quỳnh Mai phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng tiếp tục duy trì các tổ công tác này cho đến khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị số 17 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Ngoài ra, công an phường, tiếp tục triển khai thực hiện nhiều biện pháp khác để đảm bảo tốt việc thực hiện Chỉ thị số 17 cũng như đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn” - Thiếu tá Nguyễn Quang Hưng thông tin.
Theo thống kê của Công an TP Hà Nội, tính đến hết ngày 2/8, sau 10 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 17 lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hơn 11 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

 Các trường hợp vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng.

Việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm trong lúc này là biện pháp căn cơ để hạn chế người dân đi lại. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước hết cần ý thức của người dân trong việc phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện nghiêm quy định về giãn cách.
Người dân tự nâng cao ý thức cùng với nhiều giải pháp khác từ chính quyền sẽ là chìa khóa để TP có thể sớm kiềm chế, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, sớm lập lại trạng thái bình thường mới. Vì thế các giải pháp thực hiện phải thực sự quyết liệt, kiên quyết, giữ vững mục tiêu lâu dài, chấp nhận trước mắt việc ảnh hưởng đến đời sống người dân, doanh nghiệp cũng như hoạt động kinh tế.

Tin liên quan