Nam thanh niên điều khiển xe máy tông gục cảnh sát giao thông có thể bị khởi tố tội giết người

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Liên quan đến nam thanh niên điều khiển xe máy vượt đèn đỏ với tốc độ cao, đâm gục cảnh sát giao thông trên Quốc lộ 32, Công an TP Hà Nội đã ra thông báo, tìm nhân chứng chứng kiến vụ việc.

Theo đó, khoảng 10h sáng 20/2, Phạm Ngọc Quỳnh (22 tuổi, quê Thanh Hóa) chở bạn gái Phùng Thị Ngọc Ánh (23 tuổi) bằng xe máy lưu thông trên Quốc lộ 32.

Đến đoạn đường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Quỳnh bị tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 9 (Công an TP Hà Nội) ra hiệu dừng xe vì vi phạm giao thông.

Lúc này, Quỳnh không dừng xe theo hiệu lệnh mà tông thẳng vào trung úy Lê Tất Lâm khiến nạn nhân ngã gục xuống đường, phải đi cấp cứu. Phạm Ngọc Quỳnh bị tạm giữ ngay tại hiện trường. Hiện trung úy Lâm đã tỉnh táo trở lại nhưng vẫn phải nằm viện theo dõi.

Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc người tham gia giao thông lao thẳng xe máy vào cảnh sát đang làm nhiệm vụ là hành vi hết sức nguy hiểm. Nếu là hành vi cố ý thì có thể xử lý hình sự về tội giết người.

Trong trường hợp này, nếu có căn cứ cho thấy nam thanh niên nhìn thấy cảnh sát giao thông đang ra hiệu lệnh dừng xe, với khoảng cách và tốc độ hiện có hoàn toàn có thể dừng xe để thực hiện thủ tục hành chính, nhưng cố tình không chấp hành, mà lao thẳng xe vào cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ. Mục đích lao xe nhằm bỏ chạy, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì có căn cứ để xử lý về tội "Giết người" theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Bên cạnh đó, với tình tiết tăng nặng là "sử dụng phương tiện nguy hiểm", "với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân", bởi vậy nam thanh niên này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối tượng này chỉ không bị xử lý hình sự nếu tình huống thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc sự kiện bất ngờ. Nếu trường hợp đối tượng này đang tham gia giao thông với tốc độ cao, vượt đèn đỏ thì đây là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu thấy như vậy mà cảnh sát giao thông đứng ở khúc cua, góc khuất mà lao ra chặn đường khiến tài xế không kịp xử lý dẫn đến đâm vào cảnh sát giao thông thì tình huống như vậy là lỗi ở người thi hành công vụ, tình huống này có thể được xác định là sự kiện bất ngờ.

Trong tình huống như thế này nếu không đủ căn cứ xác định là sự kiện bất ngờ, tài xế vẫn có khả năng lựa chọn hành vi khác thì trường hợp này sẽ được xác định là lỗi hỗn hợp, nếu hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm giao thông mới có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan