Sẽ có quy định liên quan đến xử phạt người quên mang giấy tờ xe

 
Chia sẻ

Vẫn còn tình trạng mỗi nơi hiểu và xử phạt khác nhau đối với trường hợp người vi phạm không xuất trình được giấy tờ xe cần thiết...

Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo thay thế Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.

Ông Hoàng Thế Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT, thành viên ban soạn thảo cho biết, thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn tình trạng mỗi nơi có cách hiểu và xử phạt khác nhau đối với trường hợp người vi phạm không xuất trình được giấy tờ cần thiết như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận kiếm định phương tiện tại thời điểm kiểm tra. Chính vì vậy, vấn đề này đã được đưa vào dự thảo nghị định hướng dẫn cụ thể.

Nếu quá thời hạn giải quyết, người vi phạm có xuất trình được giấy tờ xe cũng sẽ bị phạt lỗi không có giấy tờ


Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, người vi phạm không có giấy tờ nào, lực lượng chức năng sẽ lập biên bản không có giấy tờ đó. Trong thời hạn 7 ngày hẹn đến giải quyết, nếu người vi phạm xuất trình được giấy tờ, sẽ xử phạt lỗi không mang. Trong trường hợp quá 7 ngày, người vi phạm không đến sẽ xử phạt lỗi không có giấy tờ. Kể cả sau 7 ngày người vi phạm mới đến vẫn phải chịu lỗi không có giấy tờ xe.

"Quy định này để tránh mập mờ và có nhiều cách xử lý như hiện nay gây khó cho lực lượng giải quyết vi phạm", ông Tùng cho biết.

Điểm a, b khoản 3 Điều 21 xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới quy định: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này. Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy đăng ký xe. Đối với xe mô tô, xe gắn máy, Nghị định 46 đang xử phạt với mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

ATGT

Tin liên quan