Va chạm tại hầm chung cư xử lý thế nào?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc va chạm giữa các phương tiện giao thông tại khu vực hầm để xe khu chung cư, trung tâm thương mại ngày càng xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn đang khá loay hoay để giải quyết việc các vụ việc này.

Ông Nguyễn Xuân Giao, trú tại quận Cầu Giấy cho biết, vừa rồi, tại khu chung cư mà ông đang sinh sống xảy ra việc một tài xế điều khiển xe ô tô vào hầm để xe đã va chạm với một xe máy khiến người đi xe máy bị thương và phương tiện hư hỏng nặng.

“Khi lực lượng an ninh của tòa nhà tới giải quyết hiện trường thì tài xế ô tô khẳng định rằng vụ việc xảy ra ở hầm xe không phải trên đường nên tài xế không phải chịu trách nhiệm” – ông Giao nói.

Va cham tai ham chung cu xu ly the nao? - Hinh anh 1
Một vụ tai nạn tại hầm chung cư. Nguồn ảnh: Oto+

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Bộ Công an cho biết: Tại Khoản 1, điều 5 Thông tư số 58/2009/TT-BCA(C11) ngày 28/10/2009 quy định: Tai nạn giao thông (TNGT) là sự việc xảy ra do người tham gia giao thông đang hoạt động trên mạng lưới giao thông đường bộ vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ gây ra những thiệt hại nhất định đến tính mạng, sức khỏe của con người hoặc tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

“Theo quy định tại Điều 39, Luật Giao thông đường bộ 2008 xác định mạng lưới đường bộ được chia thành sáu hệ thống, gồm: Quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng. Khu vực thuộc hầm chung cư, trung tâm thương mại chưa được xếp vào loại nào trong Luật này” – vị này thông tin.

Như vậy, hầm để xe của tòa nhà không thuộc mạng lưới giao thông đường bộ và tai nạn xảy ra trong hầm để xe chung cư không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc để xảy ra tai nạn gây hậu quả làm người đi xe máy bị thương và phương tiện hư hỏng nặng, thì tùy theo hành vi vi phạm và mức độ hậu quả có thể bị xử lý hình sự hoặc phải bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự. Việc điều tra, giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an cấp huyện nơi xảy ra vụ tai nạn.

“Trong thời gian tới, Luật Giao thông đường bộ sẽ được bổ sung, sửa đổi để khắc phục những bất cập và phù hợp hơn với thực tế”– đại diện Bộ Công an thông tin.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan