Chạy thử 8 đoàn tàu tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm đánh giá sự hoạt động của hệ thống và các đoàn tàu chạy trên đoạn 8,5km trên cao từ Nhổn - Cầu Giấy trước khi đưa vào khai thác thương mại từ ngày 5/12, tàu điện Nhổn - ga Hà Nội sẽ được chạy thử 4-8 đoàn mỗi ngày.

 Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, từ khoảng 10h sáng nay (5/12), hệ thống đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội bắt đầu được nhà thầu dự án đưa vào vận hành thử tích hợp toàn tuyến trong môi trường hạn chế.
 Hệ thống metro Nhổn - ga Hà Nội được vận hành theo 2 biểu đồ chạy tàu ngày, thời gian từ 9h-19h, với số đoàn tàu tối đa 4-8 đoàn tàu chạy trong 5 ngày liên tục. 
 Việc vận hành thử nhằm đánh giá sự hoạt động của hệ thống và các đoàn tàu chạy trên đoạn 8,5km trên cao từ Nhổn - Cầu Giấy. Theo đó, nội dung vận hành thử gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bao gồm vận hành hệ thống trong thời gian tối thiểu là 5 ngày liên tục để đo lường hiệu suất RAMs và thời gian này có thể kéo dài tới 6 tuần.
 Việc chạy thử hệ thống metro Nhổn – ga Hà Nội có sự tham gia của lái tàu, nhân sự của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị sẽ tiếp nhận vận hành) nhằm bắt đầu chuyển giao kiến thức, với tối thiểu 15 lái tàu, 5 nhân viên OCC (Trung tâm chỉ huy điều hành hệ thống) và 2 quản lý.
Trường hợp mục tiêu hiệu suất chạy thử trong 5 ngày liên tiếp không đạt được (nếu tính khả dụng của hệ thống đạt dưới 98%), việc chạy thử sẽ được kéo dài đến khi đạt kết quả. 
Theo đó, nội dung vận hành thử gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bao gồm vận hành hệ thống trong thời gian tối thiểu là 5 ngày liên tục để đo lường hiệu suất RAMs và thời gian này có thể kéo dài tới 6 tuần. 
 Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội đang được xây dựng với chiều dài 12,5km, trong đó đoạn trên cao 8,5km từ Nhổn - Cầu Giấy đang trong giai đoạn hoàn thiện.
 Dự án hiện còn 4km đoạn ngầm dự kiến hoàn thành năm 2027.
Chuyên gia giao thông Thạc sĩ Vũ Tuấn Linh cho biết: “Việc tàu điện Nhổn – ga Hà Nội được đưa vào chạy thử trên toàn tuyến trên cao là dấu mốc quan trọng, một tín hiệu đáng mừng cho dự án. Sau khi tuyến tàu điện đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ thu hút được người dân sử dụng, góp phần giải quyết ùn tắc trên trụn đường hướng tâm”.   
 Anh Nguyễn Văn Sơn, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: “Người dân chúng tôi rất mong ngóng tuyến tàu điện Nhổn – ga Hà Nội đi vào hoạt động. Tuyến tàu điện sẽ giúp việc đi lại dẽ dàng hơn rất nhiều khi trục đường này ngày càng trở nên đông đúc phương tiện và thường xuyên xảy ra ùn tắc”.


Tin liên quan