Hà Nội: Từ 6h sáng 14/10, xe buýt hoạt động chở không quá 20 khách

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 6h sáng 14/10 xe buýt hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT phê duyệt; Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% Số lượng phương tiện được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Hoạt động một nửa công suất

Sở GTVT Hà Nội tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, xe buýt hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT phê duyệt; Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% Số lượng phương tiện được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực. Thời gian hoạt động từ 6h ngày 14/10, phạm vi hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội.

Yêu cầu đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải thực hiện các quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và TP Hà Nội với các nội dung chính.

 Sở GTVT Hà Nội tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ trên địa bàn Thành phố từ ngày 14/10.

Sở GTVT TP Hà Nội, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Các đơn vị vận tải Taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe đã được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.

Các đơn vị bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc; chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, đơn vị kinh doanh vận tải phải bảo đảm phương tiện, lái xe hoạt động theo đúng hành trình, đối tượng vận chuyển và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi…

Đảm bảo "thông điệp 5k"

Sở GTVT TP Hà Nội cũng yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid-19; tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; chịu trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý dịch bệnh của bản thân không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng;

Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với từng loại hình phương tiện giao thông công cộng; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyên;

Nhân viên lái phụ xe được yêu cầu vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều như bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn phương tiện... chú ý đối với xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ lái xe, người phục vụ trên xe phải lau chùi tay nắm cửa, ghế ngồi của xe sau mỗi lần hành khách lên, xuống xe bằng dung dịch sát khuẩn nhanh; từ chối vận chuyển đối với hành khách không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định hiện hành. Phối hợp với các lực lượng chức năng của Thành phố khi có yêu cầu.

Sở GTVT TP Hà Nội giao trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị vận hành tổ chức thực hiện theo đúng phương án vận hành tạm thời đối với 118 tuyến buýt trợ giá đã được chấp thuận.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị vận hành bố trí phương tiện dự phòng, sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách khi có yêu cầu theo đúng quy định; thực hiện giãn cách trên xe buýt, xe buýt vận chuyển không quá 50% Số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe); Tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt thời gian di chuyển trên xe; Thực hiện khai báo y tế khi đi xe buýt theo quy định,...

Giao Thanh tra Sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ trong hoạt động vận tải và công tác phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, trật tự an toàn giao thông đối với lái xe và đơn vị vận tải.

Tin liên quan