Hà Nội: Xe buýt, taxi sẵn sàng đón khách

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngay sau khi có Công điện số 21/CĐ-UBND ngày 13/10 của UBND TP Hà Nội, các doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhân lực, phương tiện để đón khách trở lại.


Xe buýt được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn. 

Triển khai đồng bộ các giải pháp 

Ngay khi có công điện của UBND thành phố Hà Nội cho phép vận tải hành khách công cộng hoạt động trở lại vào 14/10, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến cho biết, đang chờ đợi văn bản hướng dẫn của Sở GTVT và đã sẵn sàng đưa xe buýt vào hoạt động.

“Phương tiện đã được vệ sinh, bảo dưỡng từ sáng nay và đảm bảo hoạt động tốt. 100% lái phụ xe buýt của công ty đã tiêm vaccine, trong đó 2/3 người tiêm đủ hai mũi”, ông Tuấn nói. 

Lãnh đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cũng khẳng định đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Hiện đơn vị này đã ban hành quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai đồng bộ các giải pháp.

“Sau mỗi ca làm việc, tất cả các phương tiện tại những đơn vị buýt thuộc Transerco đều được vệ sinh lau rửa sạch sẽ theo đúng quy trình, loại bỏ hết bùn đất. Sau đó, phương tiện sẽ được phun thuốc khử khuẩn toàn bộ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Những vị trí có nhiều người tiếp xúc như: Tay nắm, ghế ngồi, các điểm bám lên xuống... đều được phun hóa chất khử khuẩn để bảo đảm an toàn phòng dịch. Trước giờ xuất bến, các xe buýt còn được kiểm tra hộp đựng khẩu trang và nước sát khuẩn, bổ sung nếu thiếu”, lãnh đạo Transerco nói.

Các doanh nghiệp đã sẵn sàng

Liên quan đến hoạt động vận tải công cộng bằng taxi, ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc taxi Mai Linh vùng I, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho hay, công điện của UBND thành phố cho phép taxi hoạt động trở lại và giao Sở GTVT hướng dẫn cụ thể. Các hãng taxi đang chờ hướng dẫn của Sở GTVT Hà Nội.

Theo ông Hùng, dù cho phép taxi hoạt động trở lại vào ngày 14/10, nhưng Mai Linh và các hãng taxi của Hà Nội cũng chưa thể cho toàn bộ xe hoạt động. Nguyên nhân được ông Hùng cho biết là do thời gian giãn cách xã hội khá dài, nhiều lái xe đã về quê. Cùng đó, nhiều lái xe cũng bỏ việc nên không thể huy động ngay mà phải có thời gian tuyển thêm nhân sự.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, hy vọng việc mở lại vận tải sẽ thông thoáng hơn sau thời gian thí điểm với việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Hiện các doanh nghiệp đã sẵn sàng cho giai đoạn thí điểm và mong rằng cách triển khai sẽ đảm bảo được chặt chẽ để sau bước thí điểm này các cơ quan chức năng sẽ nới lỏng để đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tại Bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe cho biết, sau gần 4 tháng không hoạt động, hiện các nhân viên đang tập trung vệ sinh bến, bố trí điểm test nhanh của phường Giáp Bát tại bến, các điểm sát khuẩn, đo thân nhiệt theo quy định phòng chống dịch của thành phố Hà Nội.

Trong khi đó theo ghi nhận tại Bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông - Hà Nội) sáng 13/10, hiện công tác tổng vệ sinh, bố trí điểm khai báo y tế, các điểm đặt nước sát khuẩn tay và đo thân nhiệt đang được triển khai thực hiện.

Trưởng bến xe Yên Nghĩa - ông Đinh Xuân Trường cho biết, ngoài việc vệ sinh bến và triển khai công tác phòng chống dịch được thực hiện theo quy định, hiện bến đang triển khai các công tác chuyên môn như kết nối lại phần mềm phân luồng hành khách ra vào.

 Khi xe taxi được hoạt động trở lại, các doanh nghiệp, lái xe cần phải tuân thủ một số điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Người lao động phấn khởi

Cùng chung niềm mong mỏi, tài xế xe buýt Nguyễn Quang Vinh đang rất mong chờ ngày được quay lại phục vụ người dân Thủ đô. Anh Vinh cho biết cứ đều đặn từ 2-3 ngày, các tài xế như anh lại vệ sinh phương tiện của mình một lần. 

Tài xế xe buýt cũng cho biết, để xe nằm "đắp chiếu" khiến ai cũng sốt ruột. Chính vì vậy, những ngày này các trang thiết bị trên xe PCCC được các nhân viên trong gara kiểm tra cẩn thận hơn; đồng thời cho nổ máy kỹ thuật luân phiên hàng ngày để đảm bảo phương tiện luôn duy trì, sẵn sàng hoạt động tốt.

Ông Nguyễn Khương Duy, Giám đốc hãng taxi Thành Công cho biết, từ khi thành phố yêu cầu dừng các hoạt động vận tải, 2.000 xe của công ty đều phải nằm chờ. Hiện nay, việc tiêm chủng của các tài xế được bao phủ hết mũi 1 và gần xong mũi 2. Việc được hoạt động lại giao thông vận tải hành khách cũng giúp tạo việc làm cho người lao động, ổn định cuộc sống những tháng cuối năm. “Mọi yêu cầu về phòng, chống dịch, sắp xe để vận hành, chúng tôi đều đã sẵn sàng lăn bánh”, ông Duy cho hay.

Trước đó, dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4, xe buýt ở Hà Nội đã dừng chạy từ 18/7. Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội (HAPTA) cũng đã kiến nghị TP Hà Nội, Bộ GTVT cho phép xe buýt trên địa bàn hoạt động trở lại từ 1/10. Tuy nhiên, sau đó hoạt động vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội vẫn tiếp tục phải tạm dừng đến nay.

Thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, tàu SE5 xuất phát tại Ga Hà Nội lúc 15h20 ngày 13/10, đến ga Sài Gòn lúc 5h50 ngày 15/10, đến ga Hà Nội lúc 5h21 ngày 17/10. "Toàn bộ công tác đón, tiễn hành khách tại các ga, vận chuyển trên tàu được các đơn vị vận tải đường sắt và UBND, Sở GTVT, chính quyền các địa phương các tỉnh phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các địa phương", Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết thêm. 

  

Tin liên quan