Hướng tới một Hà Nội không khí thải qua chương trình “Chặng đường xanh”

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm tuyên truyền thay đổi nhận thức người dân hướng tới sử dụng giao thông công cộng và bảo vệ môi trường. Chương trình truyền hình thực tế “Chặng đường xanh” sẽ được thực hiện dưới sự bảo trợ của Ban An toàn giao thông TP Hà Nội.


Thủ đô Hà Nội đang đối mặt với nhiều vấn đề về giao thông trong giai đoạn đô thị hóa với tốc độ cao. Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, tốc độ gia tăng phương tiện giao thông trong thời gian qua trên địa bàn Thành phố khoảng 10%/năm, trong khi đó kết cấu hạ tầng đường bộ chỉ tăng 3 - 4%/năm và quỹ đất dành cho giao thông tăng chưa đến 1%/năm. Điều này khiến cho ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, đặc biệt, ô nhiễm không khí từ khí thải phương tiện giao thông đang ở mức cao với tỷ lệ trên 70%.

Đến năm 2025, với tốc độ gia tăng phương tiện như hiện nay, dự báo Hà Nội sẽ có khoảng 1,3 triệu ô tô và 7,3 triệu xe máy; năm 2030 sẽ có khoảng 1,7 triệu ô tô và 7,7 triệu xe máy, phương tiện cơ giới cá nhân khi này sẽ vượt năng lực đáp ứng của hệ thống đường đô thị từ 7,5 - 10,6 lần, các phương tiện giao thông.

 Huong toi mot Ha Noi khong khi thai qua chuong trinh “Chang duong xanh” - Hinh anh 1
 Thủ đô Hà Nội đang đối mặt với nhiều vấn đề về giao thông trong giai đoạn đô thị hóa với tốc độ cao.

UBND TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ 37 nhóm giải pháp bao gồm các giải pháp hành chính và giải pháp kinh tế. Trong đó, các nhóm giải pháp về cải thiện và phát triển hoạt động vận tải hành khách công cộng tiếp tục được TP quan tâm chỉ đạo thực hiện hướng tới hình thành một mạng lưới vận tải hành khách công cộng đa phương thức tiên tiến, thân thiện môi trường. Bên cạnh việc phát triển và cải thiện mạng lưới, TP sẽ tích cực đưa vào hoạt động các xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.

Mới đây, ngày 2/12/2021, Sở GTVT Hà Nội và Công ty TNHH dịch vụ sinh thái VinBus đã tổ chức khai trương 3 tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam đánh dấu cột mốc quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của Hà Nội nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông, mang đến "trải nghiệm xanh", tiện nghi cho người dân. Đây là một trong 6 nhóm giải pháp trọng tâm để giảm ùn tắc giao thông tại Thủ đô với mục tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng đi liền với việc giảm phương tiện giao thông cá nhân.

Nhằm cụ thể hoá giải pháp này thông qua hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng giao thông công cộng, giảm ùn tắc và bảo vệ môi trường, Ban An toàn giao thông TP Hà Nội và Công ty TNHH dịch vụ vận tải Sinh Thái Vinbus phối hợp thực hiện chương trình truyền hình thực tế “Chặng đường xanh”.

Với 20 tập phát sóng, “Chặng đường xanh” là chương trình truyền hình thực tế kết hợp 3 yếu tố: Thiết thực, nhân văn và hấp dẫn. Mỗi tập là một hành trình trải nghiệm trên xe buýt điện VinBus đến các điểm nổi tiếng của Hà Nôi. Khán giả không chỉ được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch, ẩm thực,… của Thủ đô mà còn được hiểu hơn về những lợi ích của việc tham gia giao thông công cộng hay những câu chuyện giản dị ý nghĩa về việc làm thế nào để bảo vệ sức khỏe, giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Qua mỗi địa điểm mà xe buýt điện VinBus dừng lại, tất cả chúng ta sẽ thêm yêu, thêm trân trọng và cố gắng để xây dựng Hà Nội trở thành một TP an toàn và văn minh. “Để biết đến Việt Nam, hãy tới Hà Nội một lần” - đó chính là cảm nhận của mỗi người khi đón xem chương trình.

 

Tin liên quan